Thứ tư, 02/12/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Nuôi dê vốn ít, lãi cao
17:27 - 05/03/2019
(Cổng ĐT HND) – Sau một thời gian tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm thấy mô hình nuôi dế có chi phí đầu tư thấp, không tốn nhiều công chăm sóc, cho hiệu quả kinh tế cao, anh Nguyễn Anh Tuấn ở thôn Thanh Lê, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong đã đầu tư và thành công với mô hinhd này.
Anh Nguyễn Anh Tuấn ở thôn Thanh Lê, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong bên trại dế của gia đình

Đầu năm 2018, anh Tuấn đã mạnh dạn liên hệ mua giống từ thành phố Hà Nội để phát triển mô hình. Với diện tích 40 m2, anh bố trí 14 hộc nuôi, với kích cỡ (2m2/hộc). Anh cho biết: “Nếu đàn dế khỏe mạnh, sinh trưởng phát triển tốt thì sau gần 2 tháng tháng sẽ cho thu hoạch, mỗi ô nuôi sẽ cho thu hoạch từ 7-8 kg dế thương phẩm”.

Chia sẻ về một số kỹ thuật nuôi anh Tuấn cho biết: Để đàn dế phát triển tốt, nên tạo môi trường nuôi giống với tự nhiên. Thức ăn cho dế chủ yếu là: Bột ngô, cám gạo và một số loại rau như: Xà lách, cải non, lá sắn, rau lang, cỏ voi. Đặc biệt môi trường sống phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát.

Để chủ động nguồn thức ăn cho dế, anh Tuấn đã tận dụng khu đất sau vườn nhà để trồng các loại rau, cỏ làm thức ăn cho dế. Anh cho biết thêm “Vào mùa sinh sản, cánh dế lớn thì nên phủ một màng lưới lên nắp chuồng để tránh dế bay ra ngoài. Đồng thời cần bố trí các khay cát đặt trong ô nuôi để dế đẻ, lưu ý các khay cát phải đủ độ ẩm để trứng dế có thể phát triển tốt”.

Hiện, món ăn được chế biến từ dế đang được ưa chuộng. Sau khi sơ chế cắt cánh anh bán với giá 200 nghìn đồng/kg. Trong lứa nuôi này, anh dự kiến thu lãi được trên 12 triệu sau khi trừ mọi chi phí. Đến nay, anh đã tự nhân giống cho vật nuôi này nên không mất chi phí nhập giống. Trại dế của anh vừa cung cấp dế thương thẩm vừa có bán dế giống cho các hộ trong và ngoài tỉnh như: Huế, Hà Nội và Thành phố Đông Hà. Hiện nay thị trường đầu của anh ổn định. Ngoài phát triển nuôi dế anh còn đầu tư nuôi hơn 100 cặp bồ câu.

Chủ tịch Hội ND xã Phan Văn Phụng cho biết: “Anh Tuấn được xem là người tiên phong đưa giống dế về nuôi trên địa bàn xã. Đây là mô hình mới tại địa phương, góp phần mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Hội ND cũng tích cực vận động các hội viên, nông dân học hỏi, nhân rộng mô hình tại địa phương”.
Phan Việt Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá