Thứ tư, 23/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Giang: Mô hình VAC thu trên 250 triệu đồng/năm
14:30 - 08/03/2019
(Cổng ĐT HND) -  Đó là nguồn thu nhập ổn định của gia đình ông Nguyễn Khắc Tình ở thôn Tân Tiến, xã Tân Quang, huyện Bắc Quang từ  mô hình VAC trong những năm qua.
Ông Nguyễn Khắc Tình chăm sóc vườn bưởi của gia đình

Do có nguồn đất rộng, gia đình ông đã đầu tư trồng trên 2,5 ha cam sành và khoảng 1,0 ha bưởi da xanh và bưởi diễn. Riêng cam sành mỗi năm cho thu hoạch từ 25 – 30 tấn quả, thu nhập bình quân 60 triệu đồng/năm. Đối với bưởi da xanh và bưởi diễn, do mới bước sang năm thứ 5 nên năng suất đạt khoảng 6,5 - 7,0 tấn quả/năm, sản lượng sẽ tăng dần qua các năm. Năm 2018 cho gia đình ông thu nhập khoảng 35 triệu đồng.

Để có nguồn phân bón cho vườn cam sành và bưởi, ông còn chăn nuôi trâu, bò và lợn. Nhờ tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nên đàn gia súc của gia đình ông phát triển ổn định. Từ mô hình chăn nuôi, mỗi năm đã mang lại cho gia đình ông nguồn khoảng 120 triệu đồng, sau khi trừ mọi chi phí, thu lãi khoảng 80 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tận dụng nguồn nước suối chảy quanh năm, ông Tình đã thuê nhân công đào trên 8.000 m2 mặt nước để nuôi tôm, cá trắm cỏ, cá trôi Ấn Độ, cá mè, cá chép kết hợp với nuôi tôm càng xanh và cua đồng. Để tôm, cá phát triển tốt, ông thiết kế ao nuôi có bờ bê tông kiên cố và nguồn nước tự chảy được luân chuyển qua các ao. Nuôi trồng thủy sản giúp gia đình ông thu nhập khoảng 90 triệu/ mỗi năm.

Ông Tình cho biết: Để phát triển kinh tế theo mô hình VAC, chủ mô hình phải không ngừng học hỏi kinh nghiệm và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong quá trình trồng trọt và chăn nuôi.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ông Tình còn tích cực hỗ trợ và liên kết với các hộ chăn nuôi và trồng trọt của địa phương nhằm chia sẻ, hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật và liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Với những thành tích đó, gia đình ông đã được Hội Nông dân huyện tặng nhiều giấy khen từ năm 2016 đến nay.

Ngoài ra, mô hình của gia đình ông còn là điểm tham quan học tập của các Hội,  đoàn thể trong và ngoài địa phương.
Phạm Văn Phú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.400
55.850
Vàng nhẫn
53.350
53.850
Vàng nhẫn
53.350
53.950
Tỷ giá