Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Thu nhập trên 15 triệu đồng/vụ nhờ trồng mướp khía
17:36 - 13/03/2019
(Cổng ĐT HND) - Những năm gần đây, một số bà con ở thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh đã đưa cây mướp khía vào trồng thử nghiệm. Đây là cây trồng thích nghi nhanh trên đất cát, cho năng suất và sản lượng cao, mang lại thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.
Nguyễn Thị Chuyển ở thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị bên vườn mướp của gia đình

Nguyễn Thị Chuyển ở thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh là một trong những hộ tiên phong trồng mướp khía. Trong quá trình trồng, mướp khía sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, được thị trường ưa chuộng nên bà quyết định mở rộng diện tích.


Nhờ chịu khó chăm sóc, nên diện tích mướp khía của gia đình bà phát triển tốt, trái xanh đẹp. Thời gian trồng nhanh cho thu hoạch, từ lúc trồng đến khi mướp ra trái khoảng 40 ngày và nếu chăm sóc tốt thì thời gian thu hoạch kéo dài gần 2 tháng. Với giá dao động từ 20.000 đồng/kg - 25.000 đồng/kg bà thu nhập trên 15 triệu đồng/vụ.

Với kỹ thuật trồng đơn giản, không tốn công chăm sóc và chi phí đầu tư ít, đầu ra dễ nên mô hình trồng mướp khía được nhiều bà con trên địa bàn thôn Đông Luật nhân rộng. Hiện nay, có gần 50 hộ đưa vào trồng với diện tích từ nửa sào - 1,5 sào/hộ.

Trao đổi với chúng tôi Chủ tịch Hội ND xã Nguyễn Duy Thường cho biết: “Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, nhiều bà con trên địa bàn xã Vĩnh Thái đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai địa phương, trong đó mướp khía được đánh giá là cây trồng phù hợp trên vùng đất cát góp phần đa dạng hóa cây trồng, tăng thu nhập cho các hộ gia đình.

Phan Việt Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá