Chủ nhật, 11/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Ninh Sơn (Khánh Hòa): Lão nông giàu bằng cách “ Lấy ngắn nuôi dài”
15:43 - 14/03/2019
(Cổng ĐT HND) – Từ 3 sào đất lập nghiệp, nhờ cách làm lấy ngắn nuôi dài, đến nay gia đình anh Mai Trinh xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa đã trở thành “ đại gia” sở hữu gần 20 hecta đất canh tác.
Mô hình trồng xen canh Bơ và đu đủ cho thu nhập cao của gia đình anh Trinh

Anh Trinh chia sẻ: “Có vốn là tôi mua đất để mở rộng diện tích sản xuất, bởi có đất tăng gia sản xuất thì mới có của ăn của để ”. Ngoài việc mở thêm diện tích trồng lúa, anh còn mua thêm trâu, bò, máy tuốt lúa để phục vụ cho sản xuất của gia đình và có thêm thu nhập.
 

Nhận thấy nhiều hộ trồng mía ở địa phương có lãi, anh đã mạnh dạn đất lúa và thuê thêm đất để trồng 20 hecta mía, trừ mọi chi phí, anh lãi từ 500-600 triệu/năm. Những năm gần đây, khi giá mía không còn cao, anh quyết định chuyển đổi 04 hecta đất trồng mía sang trồng xen canh cây ăn quả và hoa màu, cây bơ boot xen canh với đu đủ, mãng cầu dai xen canh với cà dĩa. Trong thờ gian chờ bơ, mãng cầu dai cho ra trái thì các loại hoa màu đem lại cho thu hoạch. Với 2 hecta đu đủ, cà dĩa đến mùa thu hoạch, mỗi ngày anh thu hoạch được 2-3 tạ, giá trung bình 5000đồng/kg đu đủ, 8000đồng/kg cà dĩa, cho thu nhập từ 1 -2 triệu/ngày, tổng thu nhập hoa màu đạt 400 triệu/năm. Thời gian tới, anh dự định mở rộng thêm mô hình trang trại vườn để trồng bưởi da xanh và xoài cát chu. 
 

Hỏi về bí quyết thành công của gia đình anh, anh cho biết: “Ngoài siêng năng, chịu khó, bà con cần rút ckinh nghiệm sau mỗi đợt chuyển đổi cây trồng giúp cho việc đầu tư thấp mà thu lãi cao. Đơn giản như việc thuốc diệt cỏ, nên làm cỏ ướt vào chiều hôm trước, sáng hôm sau phun thuốc ở tầm thấp, chắc chắn sẽ có hiệu quả cao”.
 

Với thành quả đạt được, 5 năm liền anh đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, năm 2018 đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.

Phùng Bảy
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá