Thứ sáu, 16/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Dương: Hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế
10:54 - 29/03/2019
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, các cấp Hội đã vận dụng, cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước nhằm hỗ trợ tạo điều kiện để hội viên, nông dân được tiếp cận các nguồn lực góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp đạt trên 95 triệu/ha/năm. Trong đó có một số mô hình ứng dụng công nghệ cao, mô hình nông nghiệp đô thị có mức thu nhập bình quân từ 01 tỷ đồng/ha/năm trở lên. 
Hội xây dựng, triển khai theo dõi các chương trình, đề án khuyến nông cho trên 120 mô hình, 100 điểm trình diễn.


Năm năm qua, các cấp Hội đã tổ chức được 33.427 buổi tuyên truyền về các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân nông thôn thông qua sinh hoạt chi, tổ Hội; sinh hoạt chuyên đề; các lớp tập huấn, hội thảo, tham quan; các phương tiện thông tin đại chúng… cho 1.443.432 lượt hội viên, nông dân.
 
 
 Bên cạnh đó, hàng năm các cấp Hội còn tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, cung ứng vật tư nông nghiệp, xây dựng thương hiệu nhãn hiệu cá nhân, tập thể; xây dựng, phát triển Quỹ HTND, tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi như vốn ủy thác ngân hàng CSXH, vốn Quỹ đầu tư phát triển; dạy nghề, tổ chức học tập tham quan mô hình hiệu quả, xây dựng chi tổ hội nghề nghiệp; hướng dẫn qui trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP). Đến nay, 88 cơ sở được chứng nhận VietGAP (55 trồng trọt, 33 chăn nuôi); trong đó có 48 cơ sở được hỗ trợ từ chính sách với tổng kinh phí 2,093 tỷ đồng.
 
 
Hội còn xây dựng và ký kết quy chế phối hợp với 24 sở, ban, ngành, công ty, doanh nghiệp nhằm hỗ trợ nông dân phát triển các mô hình kinh tế; phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức được 6.435 lớp tập huấn, hội thảo, tham quan mô hình cho 329.869 nông dân tham dự; xây dựng, triển khai theo dõi các chương trình, đề án khuyến nông cho trên 120 mô hình, 100 điểm trình diễn.
 
 
Để khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các cấp Hội đã phối hợp với ngành chuyên môn tổ chức tập huấn cho hơn 1.000 lượt nông dân, chủ trang trại trên địa bàn. Đến nay, đã xét duyệt được 70 phương án, chuyển cho Quỹ đầu tư phát triển tỉnh thẩm định được 69 phương án với tổng số tiền đã giải ngân được 278,8 tỷ đồng. Hiện diện tích ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt của tỉnh là 2.483 ha; chăn nuôi tập trung và ứng dụng công nghệ cao tiếp tục phát triển với 237 trang trại quy mô trên 6 triệu đầu con các loại.
 
 
Nhằm hỗ trợ giữ và phát triển vườn cây ăn quả đặc sản tỉnh, các cấp Hội đã chi hỗ trợ 6,9 tỷ đồng để trồng mới, chăm sóc, thâm canh; nạo vét kênh mương cho 2.338 hộ với 491,7 ha. Ngoài ra, Hội ND tỉnh đã ký kết và triển khai thực hiện Chương trình liên tịch giữa Hội ND tỉnh với Công ty phân bón Mầm Xanh, Công ty cổ phần phân bón Con Voi Bình Dương tổ chức 35 điểm trình diễn cho 35 ha cao su với 35 tấn phân các loại; bán trả chậm cho trên 3.500 tấn phân trị giá 17 tỷ 726 triệu đồng, hỗ trợ cho 5.252 lượt hộ.
 
 
Ngoài ra, Hội ND tỉnh và Sở Khoa học công nghệ xây dựng hội thảo giới thiệu tiến bộ khoa học công nghệ về hệ thống tưới và sơ chế bảo quản xử lý sau thu hoạch ứng dụng trên cây rau và cây ăn quả tại thị xã Tân Uyên, Thuận An, huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên; tập huấn cho cán bộ hội viên, nông dân về nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu hàng hóa, vai trò của nhãn hiệu hàng hóa trong nền kinh tế thị trường, hội nhập kinh tế quốc tế. Đồng thời, hỗ trợ Hội ND xây dựng nhãn hiệu tập thể như: Măng cụt Lái Thiêu, măng cụt Dầu Tiếng, bưởi Bạch Đằng, bưởi Bắc Tân Uyên, cam Bắc Tân Uyên…
 
 
Đồng thời, Hội còn phối hợp hỗ trợ nông dân ủ phân hữu cơ từ nguyên liệu cây lục bình, sử dụng khí biogas từ phế phẩm chăn nuôi, sản xuất nấm rơm từ phôi nấm bào ngư loại thải, xây dựng mô hình trồng nấm bào ngư theo Model nhà kính hiện đại, mô hình tưới tiết kiệm trên cây tiêu và cây ăn quả có múi, ứng dụng mô hình tưới nước kết hợp phân bón qua hệ thống tưới tiết kiệm trên cây có múi, tham quan mô hình nuôi gà sạch không kháng sinh ở Tiền Giang…
 
 
Các cấp Hội đã vận động nông dân tham gia thành lập mới 04 Hợp tác xã nông nghiệp, 422 Tổ hợp tác, trong đó có 314 tổ thành lập từ các dự án Quỹ HTND, qua đó đã hỗ trợ nông dân liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hiệu quả. Điển hình như: HTX Tân Mỹ, HTX Nhân Đức, HTX Long Tân, HTX Hoa lan Đất Thủ, HTX Minh Hòa Phát, HTX Kim Long; phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tổ chức 12 lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức kinh tế tập thể cho 745 cán bộ, hội viên nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, chủ trang trại tiêu biểu.
 
 
Để tạo điều kiện về vốn cho nông dân tham gia xây dựng phát triển các mô hình kinh tế, các cấp Hội đã hỗ trợ cho trên 26.245 hộ vay 667,828 tỷ đồng phát triển sản xuất. Trong đó nguồn vốn Quỹ HTND là 128,394 tỷ đồng, đã hỗ trợ cho 4.256 hộ vay, đầu tư 314 dự án và thành lập 314 Tổ hợp tác và liên kết sản xuất.
 
 
Các hoạt động trên đã giúp cho hội viên, nông dân được tiếp cận các nguồn lực để xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nông thôn, đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, hình thành thói quen đổi mới tư duy sản xuất của người nông dân cần liên kết sản xuất để phát triển bền vững.

Đình Kiên
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá