Thứ bảy, 17/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Phú Yên: Nhiều nông dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm
10:54 - 29/03/2019
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững do Hội phát động đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trở thành phong trào thi đua thiết thực trong hội viên, nông dân.
Nhiều mô hình, tấm gương tiêu biểu có thu nhập sau khi đã trừ chi phí đạt hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng/năm.


Có 109/109 cơ sở Hội phát động phong trào thi đua, vận động hội viên, nông dân đăng ký tham gia. Đến nay, toàn tỉnh có 57.908 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, cấp Trung ương có 426 hộ, cấp tỉnh có 3.565 hộ, cấp huyện có 12.808 hộ, cấp cơ sở có 41.109 hộ.
 
 
Nhiều mô hình, tấm gương tiêu biểu có thu nhập sau khi đã trừ chi phí đạt hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng/năm. Điển hình như: Mô hình trồng mía năng suất cao kết hợp cơ giới hóa của hộ ông Huỳnh Khắc Vũ, Nguyễn Hữu Thoại ở huyện Phú Hòa; mô hình trồng tiêu, kết hợp trồng rừng của hộ ông Ngô Văn Quân, Trần Văn Khoa ở huyện Sông Hinh; mô hình thương mại, dịch vụ, sản xuất, kinh doanh của hộ ông Phùng Hồng Em ở thị xã Sông Cầu; mô hình sản xuất chiếu cói công nghiệp của hộ bà Nguyễn Thị Kim Phương; mô hình đan thúng chai của hộ bà Đỗ Thị Trang, mô hình dịch vụ tiểu thủ công nghiệp của ông Ngô Kim Sang ở huyện Tuy An...
 
 
Các cấp Hội đã chủ động phối hợp với ngành nông nghiệp, ngành công thương, thông qua các kênh thông tin đại chúng tích cực tuyên truyền về gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu; tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân nêu cao tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống; động viên, khuyến khích, giúp đỡ, hỗ trợ về giống, vốn, kỹ thuật, xây dựng mô hình trình diễn, tổ chức thăm quan học tập mô hình tiên tiến, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh…
 
 
Đồng thời, các cấp Hội đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, dịch vụ, tư vấn, dạy nghề giúp hội viên, nông dân có thêm kinh nghiệm, kiến thức vào sản xuất và nâng cao tay nghề, hỗ trợ nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất. Hội đã phối hợp với các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, các trung tâm, trạm tổ chức 2.526 lớp chuyển giao công nghệ, tập huấn khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình trình diễn, tổ chức hội thảo, hội nghị đầu bờ... cho 208.896 lượt nông dân; xây dựng 105 mô hình trình diễn theo tiêu chuẩn VietGAP trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi cho 2.625 lượt hộ.
 
 
Các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tín dụng cho hội viên, nông dân vay 5.652 tỷ đồng. Trong đó vốn vay ngân hàng NN&PTNT đạt 4.613 tỷ đồng, với 92.271 lượt hộ vay; vốn ngân hàng CSXH có 1.038,583 tỷ đồng, với 67.934 lượt hộ vay.
 
 
Hiện nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đạt trên 13,9 tỷ đồng. Trong đó, vốn Trung ương Hội 6,9 tỷ đồng, vốn cấp tỉnh 2,3 tỷ đồng, vốn cấp huyện 2,46 tỷ đồng, vốn cấp cơ sở hơn 2,3 tỷ đồng. Các cấp Hội trong tỉnh đã lập 48 dự án, có 575 lượt hộ vay phát triển sản xuất, giải quyết việc làm cho 1.374 lao động.
 
 
Ngoài ra, các cấp Hội còn phối hợp với ngành Lao động Thương binh - Xã hội, các trung tâm dạy nghề trong tỉnh tổ chức dạy nghề cho 23.739 hội viên, nông dân. Trong đó, Trung tâm Hỗ trợ nông dân và Giáo dục Nghề nghiệp - Hội ND tỉnh trực tiếp đào tạo cho 939 lao động. Hơn 80% lao động sau khi học nghề đã có việc làm ổn định, một số hộ đứng ra thành lập tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất, đa số gia đình có người tham gia học nghề đều phát huy nghề đã học, một số hộ trở thành hộ khá, giàu.
 
 
Phong trào cũng đã góp phần duy trì và phát triển các loại hình hợp tác xã, loại hình kinh tế tập thể, kinh tế trạng trại, gia trại mang lại hiệu quả kinh tế cao. Toàn tỉnh có 80 hợp tác xã và 1 liên hợp hợp tác xã; có 184 trang trại hoạt động theo mô hình nông - lâm kết hợp và nuôi trồng thủy sản.
 
 
Có thể khẳng định, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống hội viên, nông dân, thay đổi diện mạo nông thôn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Bảo Hiên
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá