Chủ nhật, 11/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Đắk Lắk: Hiệu quả từ mô hình trồng cam sành trên đất bạc màu
15:18 - 01/04/2019
(Cổng ĐT HND)- Những năm qua, để tăng thu nhập, một số hộ nông dân của xã Dray Sáp, huyện Krông Ana đã mạnh dạn cải tạo những vùng đất trắng bạc màu, cằn cỗi, một số chân đồi trồng cà phê, chân ruộng lúa một vụ nhưng năng suất thấp sang  trồng cam sành và bước đầu đã có tín hiệu đáng mừng.
Ảnh minh họa


Anh Nguyễn Hoài Nam ở thôn Dray sáp là người tiên phong trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa giống cam sành vào trồng ở địa phương. Vào vụ thu hoạch, anh làm giá đỡ cho những chùm cam to trĩu quả. Anh phấn khởi cho biết: Cam sành rất thích hợp với diều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở xã Dray Sáp, kể cả những vùng đất trắng bạc màu, cằn cỗi. Cứ mỗi sào đất cho sản lượng trên 2 tấn cam, với giá bán hiện tại anh thu được khoảng 25 triệu đồng.
 
 
Với diện tích 1,3 ha, anh ước tính thu hoạch trên 40 tấn quả và thu khoảng 500 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí, thu nhập 250 triệu đồng.
 
 
Tuy nhiên, ban đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như chưa tìm được thị trường tiêu thụ, lại đang thu hoạch mùa chính vụ nên giá bán còn thấp; trong năm tới, anh sẽ áp dụng kỹ thuật để chuyển một số diện tích trồng cam sang trồng trái vụ để nâng cao thu nhập.
 
 
Anh cho biết, sẽ luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cam cho các hộ nông dân khác để nhân rộng mô hình trên toàn xã, đồng thời mong muốn được cơ quan chức năng và Hội ND cấp trên quan tâm hỗ trợ thành lập tổ Hội nghề nghiệp trồng cam để nâng cao hiệu quả kinh tế.
 
 
Để tạo điều kiện cho một số hộ vay đầu tư chăm sóc và mở rộng diện tích trồng cam, Hội ND xã Dray sap đã làm tờ trình đề nghị xin vay vốn Quỹ HTND huyện và được giải ngân là 90 triệu đồng.
 
 
Trong thời gian tới, Hội ND xã tiếp tục tuyên truyền, vận động đến hội viên, nông dân tích cực chuyển đổi cây trồng, nhân rộng mô hình trồng cam trên toàn xã để góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới.

Tề Thị Thanh (HND tỉnh Đắk Lắk)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá