Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Định: Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng rau trong nhà kính
17:16 - 02/04/2019
(Cổng ĐT HND) - Nhờ được đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất, mô hình trồng rau công nghệ cao của ông Ba Thành ở thôn Diễn Khánh, xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn phát triển tốt và cho hiệu quả kinh tế cao, thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm.
Ông Ba Thành đang chăm sóc vườn rau trồng công nghệ cao của gia đình

Mô hình được triển khai từ giữa năm 2017, với quy mô 4 nhà kính, có tổng diện tích 2.000m2, vốn đầu tư khoảng trên 500 triệu đồng. Hiện ông Thành đang trồng nhiều loại rau: Cải cay, cải ngọt, rau muống, xà lách, khổ qua, dưa leo, bầu, bí, cà tím, các loại rau ăn lá thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng rau, ông Thành cho biết: “Trồng rau trong nhà kính vừa ngăn côn trùng xâm nhập gây hại rau, vừa đảm bảo những điều kiện cần thiết về độ ẩm, ánh sáng. Bên cạnh đó, hệ thống tưới nước tự động giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt”.

Ông Thành cho biết, bình quân mỗi ngày vườn rau của gia đình cung ứng cho người tiêu dùng khoảng hơn 100 kg rau sạch các loại. Tuy giá cao hơn rau ngoài thị trường, nhưng rau của ông vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng. Bên cạnh đó, để sản phẩm rau sạch đến với người tiêu dùng thuận lợi, ông đầu tư mở một  cửa hàng rau bán tại thị trấn Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn) nên lượng rau thu hoạch không đủ bán.

Theo ông Thành, để xây dựng và hình thành vườn rau sạch theo phương pháp công nghệ cao như hiện nay không đơn giản.

Bên cạnh đó, ông Ba Thành còn đầu tư trồng hơn 50 gốc bưởi da xanh đã cho thu hoạch. Ông còn đầu tư nuôi hơn 20 con bò, heo thịt và heo nái sinh sản.

Mới đây, ông nghiên cứu, tìm mua giống gà đen Mông, gà siêu trứng Ai Cập, gà Phùng Dầu Sơn về nuôi. Ông sắm thêm 1 máy ấp trứng đảo tự động công suất 500 trứng/mẻ để cung ứng nguồn giống cho bà con trong vùng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, hiện nay, ông còn thuê thêm 4 lao động làm việc thường xuyên, với mức lương ổn định hơn 5 triệu đồng/người/tháng.

Chủ tịch Hội ND xã Võ Thị Hoa khẳng định, mô hình trồng rau hữu cơ theo công nghệ cao của ông Ba Thành là những mô hình điểm của địa phương, được đông đảo bà con trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học hỏi. Thời gian tới, Hội ND xã sẽ tìm hiểu, khảo sát, đánh giá thực tế, từ đó sẽ có các bước hỗ trợ bà con nhân rộng mô hình.
Minh Khoa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá