Chủ nhật, 09/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Trồng ổi lê Đài Loan cho thu nhập 250 triệu đồng/ha
14:50 - 11/04/2019
(Cổng ĐT HND) – Với ưu điểm quả ngon, nhanh cho thu hoạch, được thị trường ưa chuộng, anh Lê Hữu Hiện ở thôn Bình Hải, xã Gio Bình, huyện Gio Linh đã trồng ổi lê Đài Loan thay thế những cây trồng kém hiệu quả. Mô hình cho thu nhập 250 triệu đồng/năm.
Anh Lê Hữu Hiện ở thôn Bình Hải, xã Gio Bình, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị giới thiệu về vườn ổi của gia đình

Sau khi được tư vấn về khoa học kỹ thuật, năm 2017, anh đã mạnh dạn trồng thử nghiệm 1.000 gốc cây ổi lê Đài Loan mua từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam với diện tích 01ha theo mật độ cây cách cây 3m, hàng cách hàng.

Thời gian đầu, cây ổi sinh trưởng và phát triển tốt, bộ rễ khỏe mạnh, thân cành chắc, nên cây trồng có khả năng chống chịu được những diễn biến thất thường của thời tiết. Ổi lê Đài Loan có hình thức bắt mắt, ít hạt, quả giòn và ngọt nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Với diện tích 01 ha, năm đầu anh thu hoạch 02 lứa, trừ mọi chi phí, thu nhập đạt 200 - 250 triệu đồng/năm.

Để mô hình thành công, anh chú trọng việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt thông qua đầu tư hàng rào chắn xung quanh vườn đến hệ thống nước tưới nhỏ giọt dẫn vào gốc cây với tổng số vốn hơn 200 triệu đồng.

Hiện nay, tổng diện tích chuyển đổi trồng ổi của gia đình anh đạt hơn 03 ha. Chia sẻ về kỹ thuật trồng, chăm sóc ổi anh lưu ý: Bà con phải đào rãnh thoát nước để cây không bị ngập vào mùa mưa, thường xuyên vun gốc, xới tơi đất cho bộ rễ phát triển, cắt tỉa những cành lá sát chân gốc tạo sự thông thoáng và giúp cây nuôi trái, thường xuyên cắt tỉa cành sau mỗi lứa thu hoạch nhằm kích thích cây nảy mầm ra hoa lứa tiếp theo; để chống ruồi vàng đục hỏng quả, người trồng nên bọc quả bằng túi ni lông bọc từng quả lại từ khi quả còn nhỏ. Ngoài ra, dùng phân bò ủ hoai bón cho cây phát triển.

Với vốn kiến thức ít ỏi, anh đã lặn lội đến vườn ổi của một người bạn thuộc tỉnh Thanh Hóa để học thêm kinh nghiệm thực tiễn tiếp tục nhân rộng diện tích cây trồng.

Chủ tịch UBND xã Tạ Quang  Lộc cho biết: Anh Lê Hữu Hiện là một trong những hộ tiên phong cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình trồng ổi, cho năng suất cao. Từ mô hình này, hiện nay, nhiều hội viên, nông dân trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng nhằm gia tăng thu nhập.
Ngọc Nhân
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá