Chủ nhật, 11/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bến Tre: 8X thoát nghèo nhờ nuôi dê
15:39 - 12/04/2019
(Cổng ĐT HND) – Đó là anh Huỳnh Ngọc Đức ở xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm với mô hình nuôi dê sinh sản và dê thịt đã mang lại cho gia đình anh thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.
Anh Huỳnh Ngọc Đức đang chăm sóc đàn dê của gia đình

Năm 2010, anh được người chủ vườn nơi làm thuê bán cho 01 con dê giống. Sau một năm chăn nuôi, con dê đẻ được 02 con dê đực, anh bán được gần 7 triệu đồng. Đồng thời, anh vay thêm ngân hàng Chính sách Xã hội 12 triệu đồng đầu tư nâng cấp chuồng trại, mua thêm dê giống để chăn nuôi. Để nâng cao kỹ thuật chăn nuôi, anh tích cực học hỏi kinh nghiệm, cách chăm sóc, phòng trị dịch bệnh cho vật nuôi tại một số hộ ở địa phương. Sự cần cù, nổ lực đã giúp anh tăng đàn ổn định hàng năm. Đến nay, đàn dê của gia đình anh có hơn 100 con.

Trước đây, anh nuôi dê Bách Thảo, nhưng hiện tại anh đã chuyển sang nuôi giống dê Boer. Đây là loại dê mau lớn, dễ nuôi, thịt nhiều, được thị trường ưa chuộng. Dê Boer nặng hơn dê Bách Thảo khoảng 10 kg. Theo anh Đức, vòng sinh sản dê Boer ngắn, trung bình 2 năm sinh sản 3 lứa, mỗi lứa từ 1 - 4 con. Dê giống (3 tháng tuổi) anh bán với giá hơn 6 triệu đồng/con.

Anh Đức chia sẻ:“ Để dê phát triển tốt, người nuôi nên xây dựng chuồng sàn cao từ 7 tấc đến 1 thước cho thoáng mát, thức ăn khô ráo, sạch sẽ. Định kỳ tẩy giun, sán và tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho vật nuôi. Sau khi phối giống thành công, khoảng 5 tháng dê sẽ sinh sản. Dê con đẻ ra nuôi 3 tháng tiến hành tách đàn để nuôi thịt. Nếu dê sung, phát triển tốt, kháng bệnh thì nuôi từ 5-  6 tháng có thể xuất bán.”.

Ước tính, mỗi năm, anh xuất bán từ 2 đến 3 đợt dê thịt, tổng các đợt từ 30 -40 con, giá hiện tại hơn 100 ngàn đồng/ kg. Ngoài ra, anh còn nhận chăm sóc dê cái để phối giống cho các hộ nuôi có nhu cầu hoặc chở dê đực đến các hộ nuôi để phối giống, mỗi tháng có hơn 40 lượt phối giống.

Hiện tại anh thuê thêm 300 m2 đất để mở rộng mô hình và trồng cỏ cho đàn dê. Tới đây, anh sẽ mở rộng chuồng trại để mua thêm 100 con dê giống Boer, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyễn Thành Nu cho biết: “Xã Châu Bình hiện có khoảng 20 mô hình nuôi dê hiệu quả. Trong đó, trang trại của anh Đức có 100 con dê. Mô hình đã góp phần thay đổi tập quán canh tác, mở ra hướng sản xuất mới phù hợp với điều kiện thực tế nhằm nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho bà con nông dân nơi đây.
KIm Xa - Minh Mừng, HND Bến Tre
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá