Thứ sáu, 16/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Hòa Bình: Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi xây dựng hình mẫu người nông dân mới
16:43 - 26/04/2019
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, Ban Chấp hành Hội ND tỉnh thường xuyên quan tâm, tích cực chỉ đạo và đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững bằng nhiều nội dung phong phú, thiết thực, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trên khắp các địa phương của tỉnh.

Nhờ tư duy làm ăn đúng hướng, nhiều mô hình sản xuất của hội viên, nông dân trên địa bàn đã mang lại nguồn thu nhập cao


 
Thông qua phong trào cũng đã giúp nhiều hội viên, nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn. Mặt khác, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các Sở, ngành, doanh nghiệp hỗ trợ bà con nông dân về mọi mặt như: Tiếp cận nguồn vốn ưu đãi; khuyến khích ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hỗ trợ vật tư nông nghiệp; trang bị về kiến thức quản lý kinh tế… Phong trào còn góp phần xây dựng hình mẫu người nông dân mới năng động, dám nghĩ, dám làm, biết hợp tác để tạo năng suất, hiệu quả kinh tế cao. 

 
Tính đến nay, toàn tỉnh có 35.938 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi ở tất cả các cấp. Trong đó, cấp Trung ương có 112 hộ, cấp tỉnh 2.380 hộ, cấp huyện 8.853 hộ, cấp xã 24.593 hộ. Đáng chú ý, thông qua phong trào, tại nhiều địa phương đã xuất hiện những tấm gương nông dân điển hình trong định hướng làm ăn giỏi; hình thành và xây dựng nhiều mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại tổng hợp, HTX, Tổ hợp tác liên kết trong sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 
Thống kê trong năm 2018, toàn tỉnh có 90 hộ cho thu nhập từ 500 triệu- 1 tỷ đồng; 756 hộ đạt thu nhập từ 300- 500 triệu đồng; 2.970 hộ đạt mức từ 200- 300 triệu đồng và 32.123 hộ đạt thu nhập từ 100- 200 triệu đồng. Đầu năm 2019, các cấp Hội tiếp tục phát động thi đua và đã có 75.728 hộ nông dân đăng ký danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

 
Nhằm chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong trồng trọt và chăn nuôi cho hội viên, nông dân, hàng năm, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức được trên 65 lớp dạy nghề, tập huấn cho hơn 2.560 lượt người; tổ chức trên 120 cuộc hội thảo, hội nghị về khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp cho khoảng 125.000 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham dự. Riêng trong năm 2018, Hội ND tỉnh đã trực tiếp tổ chức 7 lớp nghề đào tạo kiến thức cho 240 lao động nông thôn.

 
Để hỗ trợ nguồn lực về vốn cho hội viên, nông dân, các cấp Hội trong tỉnh tích cực ký kết chương trình phối hợp với các ngân hàng như: Chính sách xã hội; Nông nghiệp & PTNT tỉnh; Liên Việt tổ chức hoạt động tín chấp, ủy thác giúp cho hội viên, nông dân vay vốn phát triển sản xuất. Hiện tổng nguồn vốn do các cấp Hội nhận ủy thác với các ngân hàng đạt 2.798,8 tỷ đồng, thông qua 1.856 Tổ TK&VV và Tổ vay vốn với 52.222 lượt hộ tham gia. Đồng thời, 29,5 tỷ đồng từ nguồn Quỹ HTND tỉnh cũng đang được đầu tư tại hàng trăm mô hình, dự án trên địa bàn nhằm hỗ trợ hội viên, nông dân có thêm điều kiện đầu tư phát triển sản xuất.

 
Trong năm 2018, Hội ND các cấp còn chủ động ký chương trình phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn để tăng cường nguồn lực hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn dịch vụ xây dựng các mô hình kinh tế, hướng dẫn nông dân tổ chức sản xuất.

 
Cụ thể: Hội đã triển khai tốt các hoạt động dịch vụ cung ứng 180 tấn thuốc bảo vệ thực vật, trên 2.900 tấn phân bón theo phương thức trả chậm; hỗ trợ trên 400 tấn giống rau, màu các loại; cung cấp trên 60 tấn thức ăn cho gia súc, gia cầm giúp các hộ chăn nuôi mà không tính lãi… Hội cũng đứng ra tư vấn cho hội viên, nông dân việc sử dụng phân bón, thức ăn chăn nuôi và các chế phẩm sinh học an toàn để đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

 
Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh còn phối hợp với ngân hàng Nông nghiệp & PTNT, Công ty máy kéo và máy động lực Việt Nam hỗ trợ cho hội viên, nông dân vay không lãi suất để mua 24 máy nông nghiệp với tổng số tiền trên 900 triệu đồng. Cùng với đó, các cấp Hội cũng đã kịp thời kết nối kênh thông tin thị trường để giúp bà con nông dân chủ động trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ, thúc đẩy các nhóm nông dân tham gia các hội chợ thương mại để từ đó cung cấp thông tin nhằm quảng bá, giới thiệu, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp…

 
Đến nay, nhờ sự hỗ trợ thiết thực của các cấp Hội, trên địa bàn đã xây dựng và thực hiện thành công hàng trăm mô hình sản xuất, điển hình như: Trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP ở huyện Cao Phong; trồng rau hữu cơ huyện Lương Sơn; nuôi cá lồng vùng hồ thủy điện Hòa Bình và các huyện Đà Bắc, Cao Phong, thành phố Hòa Bình; vỗ béo trâu, bò ở các huyện Lương Sơn, Tân Lạc; chăn nuôi lợn bản địa, gà đồi ở các huyện Lạc Sơn, Tân Lạc, Kim Bôi… Trong đó, nhiều mô hình sản xuất mang lại thu nhập cao từ mức 100 triệu cho đến gần 1 tỷ đồng/năm.

 
Điển hình như anh Đinh Văn Hải, hội viên, nông dân thuộc chi Hội xóm Rộc, xã Hữu Lợi- huyện Yên Thủy là tấm gương lập nghiệp thành công với mô hình trang trại tổng hợp nuôi gà và trồng cây có múi. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi gà thả vườn, gà thả đồi lớn ở nhiều huyện trong tỉnh, anh mang về áp dụng vào trang trại của gia đình đạt kết quả tốt.

 
Đến nay, trang trại của gia đình anh đã mở rộng đến trên 10.000 m2 nuôi 10.000 con gà thả vườn; bình quân mỗi năm, anh xuất bán ra thị trường trên 20 tấn gà thịt, thu lãi khoảng hơn 300 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh còn cải tạo vườn tược để trồng hơn 30.000 m2 cam, hiện cũng đã bắt đầu cho thu hoạch quả. Không chỉ làm kinh tế giỏi, trang trại của anh còn tạo thêm việc làm cho 3 lao động thường xuyên và 5 lao động theo mùa vụ tại địa phương.

 
Chị Bùi Thị Biên là hội viên, nông dân ở xã Đông Phong- huyện Cao Phong cũng là một tấm gương vượt khó làm giàu ở địa phương. Chị cho biết: Nhờ có sự hỗ trợ của Hội ND xã, gia đình chị quyết tâm đầu tư phát triển mô hình chuyên canh cây cam trên vùng đất gò đồi. Nhờ chịu khó tìm tòi sách báo để áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hiện vườn cam của chị phát triển tốt, quả đều và đẹp. Bình quân hàng năm, sau khi trừ hết mọi chi phí, gia đình chị có thu nhập ổn định từ 550- 600 triệu đồng.

 
Đáng chú ý, thông qua nhiều hình thức hỗ trợ, tư vấn, các cấp Hội cũng đã góp phần thúc đẩy ý chí, quyết tâm làm giàu của hội viên, nông dân; nhiều người không những tập trung mở rộng sản xuất để hình thành nên các trang trại kinh tế theo mô hình VAC có quy mô lớn mà còn biết liên kết, hợp tác với nhau để cùng phát triển theo chuỗi giá trị. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 180 trang trại cho thu nhập bình quân từ 650 triệu đồng/năm; 240 gia trại có thu nhập bình quân đạt trên 500 triệu đồng/năm; 193 Tổ hợp tác; 276 Hợp tác xã có mức lợi nhuận bình quân đạt 380,8 triệu đồng/năm/HTX. Từ những mô hình kinh tế phát triển hiệu quả đã góp phần gia tăng thu nhập bình quân tính theo đầu người ở khu vực nông thôn hiện đạt khoảng 30 triệu đồng/người/năm, giúp kéo gần lại khoảng cách giữa khu vực nông thôn với thành thị.

 
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, để các mô hình kinh tế tập thể trên địa bàn ngày càng phát huy hiệu quả, các cấp Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ hội viên, nông dân. Đồng thời, Hội nghiên cứu, khảo sát từ tình hình thực tế các địa phương để tiếp tục nhân rộng các mô hình tiêu biểu, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất cho hội viên, nông dân.


 

Như Quỳnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá