Chủ nhật, 09/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Giang: Mô hình VAC cho thu nhập trên 350 triệu đồng/năm
15:13 - 09/05/2019
(Cổng ĐT HND)- Với quyết tâm làm giàu, ông Vũ Văn Luân thôn Việt Thành, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên không ngừng tìm tòi, học hỏi nâng cao hiệu quả kinh tế và đã thành công với mô hình VAC cho thu nhập trên 350 triệu đồng/năm.
Ông Luân trồng xen canh cam sành trong vườn chè


Năm 2007, gia đình ông đã mua giống chè về trồng trên diện tích đồi rộng 2,5 ha. Nhận thấy thời gian từ khi trồng đến thu hoạch chè khá dài, năm 2011, ông trồng xen canh cam sành trong vườn chè của gia đình. Từ năm 2017 đến nay, bình quân mỗi năm gia đình ông Luân có nguồn thu nhập từ 80 – 90 triệu đồng từ cây chè. Bên cạnh đó, trong 2 năm 2017 - 2018, một số diện tích cam sành trồng xen trong vườn chè đã cho thu hoạch, mỗi năm mang về nguồn thu khoảng 80 triệu đồng.
 
 
Bên cạnh trồng trọt, gia đình ông còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trâu, bò, dê, lợn và các loại gia cầm như: Gà, vịt nhằm tạo nguồn phân hữu cơ bón cho cam, chè; mỗi năm việc chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm cũng mang lại cho gia đình ông khoảng 100 triệu đồng.
 
 
Tận dụng nguồn đất rộng và có nguồn nước suối chảy quanh năm, gia đình ông thuê đào trên 5.500 m2 mặt nước để nuôi cá. Ao nuôi được xây tách biệt bằng bê tông kiên cố và có nguồn nước chảy luân chuyển bằng đường ống nhựa; bên cạnh đó, giữa các ao nuôi cá có hệ thống đóng, mở nguồn nước khi cần thiết.
 
 
Các loại cá được nuôi chủ yếu có chất lượng và giá thành cao như: Chép, trôi Ấn Độ và cá bỗng…Để cá mau lớn, ông đã chế biến thức ăn tổng hợp từ bột ngô, cám gạo kết hợp với giun quế và các loại cá nhỏ. Trong quá trình nuôi cá, gia đình ông Luân khai thác theo phương thức “đánh tỉa thả bù”, tức là khai thác loại cá nào thì thả bù giống của loại cá đó. Từ nuôi cá, mỗi năm mang lại cho ông khoảng 90 triệu đồng.
 
 
Từ năm 2017 đến nay, mỗi năm thu nhập từ trồng chè, cam và chăn nuôi cá, gia súc, gia cầm, bình quân đạt từ 350 – 360 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình lãi khoảng 250 triệu.
 
 
Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển chăn nuôi, trồng trọt, ông Luân cho biết: Để chăn nuôi và trồng trọt thành công, bà con phải tích cực học hỏi các tiến bộ khoa học kỹ thuật trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngoài ra, cần học hỏi kinh nghiệm tại các mô hình trồng trọt và chăn nuôi đạt hiệu quả cao tại địa phương. Bên cạnh đó, để các sản phẩm từ chăn nuôi và trồng trọt của gia đình bán ra không bị tư thương ép giá bà con phải liên kết với các chủ hộ có cùng sản phẩm tại địa phương khi bán ra thị trường.
 
 
Từ những thành tích đạt được trong phát triển kinh tế, gia đình ông Vũ Văn Luân đã được Hội ND huyện biểu dương và tặng nhiều giấy khen từ năm 2017 đến nay.

Phạm Văn Phú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá