Thứ ba, 18/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Triệu phú người Mã Liềng
19:09 - 10/05/2019
(Cổng ĐT HND) -  Đó là ông Hồ Viên ở bản Cà Xen xã Thanh Hóa, huyện miền núi Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, người đi tiên phong trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo trong cộng đồng người Mã Liềng ở khu vực miền Tây tỉnh Quảng Bình.
Ông Hồ Viên chăm sóc rừng keo của gia đình

Nhận thấy trên quê mình nhiều diện tích đất đang bị hoang hóa, ông đã động viên các thành viên trong gia đình khai hoang thêm 1,8ha đất để trồng hoa màu; mở rộng nương rẫy. Năm 1993, ông trồng thêm các diện tích trồng keo, tràm để phát triển kinh tế. Hiện nay, trong tổng số 24 ha keo, tràm của gia đình đã có 3 ha thu hoạch được cho nguồn thu khoảng 20 triệu/ha/năm. Ngoài ra, gia đình ông còn mở mang phát triển chăn nuôi thêm nhiều loại gia súc, gia cầm để tăng thu nhập.


Để mở rộng, phát triển nghề sản xuất nông nghiệp, ông còn là hộ đi tiên phong trong vùng đầu tư vốn mua sắm máy tuốt lúa, máy xay lúa, máy cày vừa phục vụ nhu cầu sản xuất của gia đình và phục vụ bà con dân bản. Hiện nay, mô hình trồng trọt, chăn nuôi đã mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập 100 triệu/ năm.
 

Ngoài làm kinh tế giỏi, bản thân Hồ Viên được dân bản tin tưởng bầu làm Công an viên của bản. Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, Hồ Viên thường xuyên gần gũi, theo sát dân bản để tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động bà con trong bản, trong xã thay đổi những tập tục sinh hoạt không tốt, như ngủ không mắc mùng, chăn nuôi ngay dưới nhà sàn, ăn không được nấu chín,...cũng như dày công hướng dẫn họ cách thức, kinh nghiệm, kỹ thuật xây dựng trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi ong lấy mật, trồng măng dần được thay thế.


Thấy ông Hồ Viên "nói được, làm được", đồng bào người Mã Liềng ở bản Cà Xen đã động viên nhau học hỏi kinh nghiệm sản xuất của ông để phát triển chăn nuôi, trồng trọt, xây dựng được các mô hình kinh tế vườn - rừng để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới. Đến nay, các hộ đồng bào người Mã Liềng ở xã Thanh Hóa đã xóa được 70% hộ đói, tỷ lệ nghèo giảm đáng kể.

Trương Văn Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá