Thứ ba, 18/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Lục Yên (Yên Bái): Trồng dưa cho thu nhập khá
17:00 - 21/05/2019
(Cổng ĐT HND) – Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Lục Yên đã xây dựng các vùng cây trồng chuyên canh cho hiệu quả kinh tế cao, trong đó có mô hình trồng dưa hấu và dưa lê.
 Ông Hoàng Văn Hợp, thôn Khuôn Pục, xã Minh Tiến bên ruộng dưa hấu của gia đình

Xã Minh Tiến là một trong những vùng trồng dưa nổi tiếng trên địa bàn huyện với 2 loại chính là dưa hấu, dưa lê. Đây là cây trồng chủ lực, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân nơi đây. 

Gia đình ông Hoàng Văn Hợp, thôn Khuôn Pục là một trong những hộ có kinh nghiệm trồng dưa lâu năm. Với gần 1ha dưa, mỗi năm trừ chi phí gia đình ông thu lãi từ 50-60 triệu đồng.

Hiện nay, tranh thủ thời tiết nắng ráo, gia đình ông đang tập trung thu hoạch dưa xuất bán ra thị trường. Ông Hợp chia sẻ: “ Năm nay dưa không to, nặng như năm ngoái nhưng bù lại giá thành ổn định, dưa lê từ 12-15 nghìn đồng/kg, dưa hấu từ 10-12 nghìn đồng/kg, vụ này gia đình tôi cũng thu nhập cao hơn nhiều so với trồng các loại hoa màu khác”.

Xác định trồng trọt là thế mạnh mang lại nguồn thu nhập chính, đặc biệt là cây dưa hấu và dưa lê. Qua thống kê trà vụ 1 của vụ dưa năm nay, toàn xã trồng được hơn 17ha, trong đó dưa hấu 13ha, dưa lê hơn 4ha. Hiện bà con nông dân đang tập trung thu hoạch để chuẩn bị bước vào trồng trà 2.

Phó Chủ tịch Hội ND Hoàng Văn Chính xã Minh Tiến cho biết: “ Hội đã thành lập Tổ hợp tác từ cuối năm 2018. Thông qua Tổ hợp tác những thành viên trong Tổ sẽ được tạo điều kiện thuận lợi trong việc tìm kiếm thị trường và ổn định mức giá. Năm nay, mặc dù năm suất giảm do thời tiết mưa nhiều, song do được giá nên bà con nông dân cũng có thu nhập khá”.

Tại xã Vĩnh Lạc, hiện nay nhiều hộ nông dân đang tất bật thu hoạch dưa lê để chuẩn bị thu dưa hấu xuất bán ra thị trường. Theo tính toán, vụ dưa năm nay năng suất ước đạt gần 20 tấn/ha, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con, một số hộ có thu nhập từ 30-50 triệu đồng/năm. Tổng sản lượng toàn xã đạt trên 150 tấn/vụ, sản lượng tuy chỉ bằng 70% so với vụ năm ngoái nhưng giá thành ổn định cũng giúp người trồng dưa yên tâm sản xuất. Chị Tráng Thị Ỷ- thôn Bến Muỗm chia sẻ: “Vụ này, mưa nhiều nên sản lượng không được cao như mọi năm, nhưng giá cả năm nay tôi thấy cao hơn mọi năm nên người trồng dưa chúng tôi cũng có nguồn thu nhập ổn định”.

Hiện nay, dưa hấu và dưa lê được trồng ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. So với các loại nông sản khác thì 2 loại cây trồng này dễ trồng, thời gian thu hoạch nhanh và được người tiêu dùng ưa chuộng. Do đó, việc hỗ trợ nông dân về kỹ thuật cũng như giúp nông dân ổn định đầu ra sản phẩm là việc làm cần thiết, giúp người dân yên tâm phát triển sản xuất./.
Khắc Điệp
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá