Thứ năm, 21/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Xã Triệu Phước (Quảng Trị): Nuôi cá chẽm lồng bè ít dịch bệnh, lợi nhuận cao
14:28 - 17/06/2019
(Cổng ĐT HND)- Đó là chia sẻ của anh Lê văn Bình ở thôn An Lợi, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong về mô hình phát triển kinh tế của gia đình.
Anh Bình giới thiệu về mô hình nuôi cá chẽm lồng bè của gia đình

Sau khi tìm hiểu kỹ thuật nuôi qua các phương tiện truyền thông kết hợp với lợi thế của địa phương, năm 2017 anh đầu tư nuôi một lồng với 1000 con. Nhận thấy hiệu quả mang laị, hiện nay, anh phát triển lên 3 lồng nuôi, mỗi lồng có diện tích 50 m3, xung quanh các lồng anh dùng phao nâng bằng thùng phuy nhựa, lưới cước bao quanh, thả nuôi với mật độ 20 con/m3.

Anh Bình cho biết cá giống được mua trực tiếp từ thành phố Nha Trang, nguồn thức ăn chính của cá chẽm là cá tạp và thức ăn công nghiệp chất lượng cao. Để tận dụng nguồn thức ăn cho cá, anh đã khai thác nguồn cá tạp sẵn có tại địa phương, nhằm giảm chi phí đầu tư thức ăn, giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình, anh Bình chia sẻ: Việc phát triển nuôi cá chẽm trong lồng trên sông Thái Lai khá thuận lợi, bởi nguồn nước thường xuyên được lưu thông nên rất đảm bảo về yếu tố môi trường cho việc phát triển nuôi thủy sản, cá không bị dịch bệnh, chóng lớn.

“Bình quân sau sáu tháng nuôi, cá chẽm sẽ cho thu hoạch. Trọng lượng bình quân đạt từ 0,8 – 1 kg/con. Với giá bình quân trên thị trường hiện nay đạt khoảng 100.000 đồng/kg thì 3 lồng nuôi sau khi trừ mọi chi phí lợi nhuận trên 100 triệu đồng.” Anh Bình cho hay.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Lân- Chủ tịch Hội ND xã Triệu Phước cho biết: Năm 2018 toàn xã có 13 hộ nuôi với 13 lồng, đến nay đã phát triển 15 hộ với 26 lồng. Việc phát triển nuôi cá nước lợ có giá trị kinh tế, phù hợp với vùng cửa sông như cá chẽm sẽ tận dụng nguồn thức ăn sẵn có của địa phương. Mô hình giải quyết công ăn việc làm tại chỗ, đảm bảo sinh kế cho người dân.

Chủ tich UBND xã Nguyễn Vũ Sỹ khẳng đinh: Thời gian tới, xã tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn để hỗ trợ kinh phí và con giống, tập huấn khoa học kỹ thuật để bà con nhân rộng mô hình này.

Phan Việt Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá