Thứ ba, 22/10/2019 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Định: Đạt giải Nhất Hội thi “sáng tạo nhà nông” tỉnh nhờ trồng thanh long ruột đỏ
17:04 - 24/06/2019
(Cổng ĐT HND) – Đó là ông Nguyễn Văn Chung ở thôn Định Tố, thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh.
Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của ông Nguyễn Văn Chung thôn Định Tố, thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh

Nhận thấy cây thanh long ruột đỏ có năng suất và hiệu quả kinh tế cao, năm 2015, gia đình ông Chung đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích 4.800 m2 đất đồi kém hiệu quả sang trồng 540 gốc thanh long ruột đỏ. Để phát huy hiệu quả mô hình, ông đã chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu làm đất, chuẩn bị trụ bê tông, lựa chọn cây giống với tổng chi phí gần 120 triệu đồng.

Trong quá trình trồng và chăm sóc, gia đình ông chủ động phòng trừ sâu bệnh; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, áp dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây trồng. Hiện nay, 540 gốc thanh long ruột đỏ của gia đình ông Chung đã cho thu hoạch. Mỗi ngày, ông thu hoạch hơn 100kg quả thanh long với giá bán tại vườn trung bình từ 20.000-22.000 đồng/kg. Hàng năm, sau khi trừ mọi chi phí, gia đình ông lãi hơn 300 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Chung chia sẻ: Ban đầu thực hiện mô hình, gia đình cũng gặp khó khăn, nhưng nhờ học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng và các lớp tập huấn do Hội ND huyện, xã tổ chức nên ông đã nắm vững các kỹ thuật trồng và chăm sóc thanh long.

Hiện nay, mô hình đã cho thu hoạch với năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Điều đặc biệt là ông đã xử lý cho thanh long ra hoa  trái vụ theo ý muốn, đáp ứng nhu cầu thị trường nên đạt lợi nhuận cao. Trong thời gian tới, gia đình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng loại cây trồng.

“Thanh long ruột đỏ rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Chỉ cần đầu tư giống ban đầu bà con có thể giâm cành làm giống. Một năm, thanh long ruột đỏ cho thu hoạch khoảng 10 đợt, sản lượng tăng dần hàng năm và đặc biệt tuổi thọ trung bình của cây từ 30-40 năm tùy theo việc chăm sóc”, ông Chung cho hay.

Phó Chủ tịch Hội ND huyện Lê Văn Xinh cho biết: “Trồng thanh long ruột đỏ là mô hình phù hợp với điều kiện, khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với một số loại cây ăn quả thông thường. Hướng đến, chúng tôi sẽ tổ chức cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn thăm quan, học tập để nhân rộng mô hình tại địa phương. Bên cạnh đó, Hội sẽ tích cực tuyên truyền vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi những cây trồng kém hiệu quả sang trồng thanh long ruột đỏ, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Với những cách làm sáng tạo, hiệu quả trên, giải pháp “trồng và chăm sóc cây thanh long ruột đỏ” của ông Nguyễn Văn Chung đã đạt giải nhất Hội thi sáng tạo nhà nông tỉnh Bình Định năm 2018 do Hội ND tỉnh phối hợp tổ chức.
Minh Khoa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
41.500
41.770
Vàng nhẫn
41.490
41.940
Vàng nhẫn
41.490
42.040
Tỷ giá
EUR
26522.6
GBP
30144.06
USD
23270