Thứ bảy, 15/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Định: Khấm khá nhờ trồng nấm sò tím Nhật
08:42 - 02/07/2019
(Cổng ĐT HND) – Với vốn kiến thức lâu năm trong nghề trồng nấm, ông Đỗ Thanh Điền ở Khu phố 8, phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn đã xây dựng thành công mô hình trồng nấm sò tím Nhật đem lại thu nhập khá.
Ông Đỗ Thanh Điền (phải) giới thiệu với khách về mô hình nấm sò tím Nhật của gia đình

Ông Điền bắt đầu trồng nấm tại nhà đã hơn 10 năm vì nhận thấy khí hậu ở địa phương, nguồn nguyên liệu dồi dào từ mùn cưa nên phù hợp để phát triển mô hình.

Những năm đầu, ông trồng mộc nhĩ và nấm rơm với quy mô lớn. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế đem lại không cao do đầu ra khó khăn, cây nấm chưa được sử dụng phổ biến nên giá thành thấp, cơ sở của ông nhiều lần phải ngừng sản xuất.

Từ năm 2018, nhận thấy thị trường nấm ở Bình Định có dấu hiệu khởi sắc do người tiêu dùng ưa chuộng và coi nấm như nguồn thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Với sự hỗ trợ 100% về giống nấm sò tím Nhật (1.000 bịch phôi với tổng giá trị 5 triệu đồng) của Trung tâm Khuyến nông thành phố, ông Điền quyết định vừa trồng nấm sò, nấm rơm, vừa trồng thử nghiệm nấm sò tím Nhật. Nhờ đầu tư đúng hướng, mỗi năm, sau khi trừ mọi chi phí ông thu lãi gần 100 triệu đồng từ trồng các loại nấm.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng nấm, ông Điền cho biết: Giống nấm sò tím Nhật ít bệnh, dễ nuôi trồng, chống chịu được với nhiệt độ nóng và lạnh, cho năng suất cao, chăm sóc khoảng 40 ngày cho thu hoạch, mỗi túi cho thu hoạch từ 4 -5 lứa.

Ông Điền cho biết. “Nếu tưới bằng nước bẩn, nhiễm phèn, nhiễm khuẩn hay thừa sắt thì nấm sẽ chết, nên lúc trồng phải tuyệt đối giữ sạch nguồn nước. Tôi cũng xác định làm nấm sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm cung cấp sản phẩm nấm chất lượng, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng".

“Cơ sở nấm của ông Điền không chỉ giúp cho gia đình có nguồn thu nhập khá. Ông còn nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật trồng giúp nhiều hộ ở địa phương cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập. Chúng tôi sẽ nhân rộng trên địa bàn phường” - Ông Lê Quốc Vương, Chủ tịch Hội ND phường Trần Quang Diệu cho biết.
Minh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.430
56.170
Vàng nhẫn
52.300
53.900
Vàng nhẫn
52.300
54.000
Tỷ giá