Thứ sáu, 25/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Ứng dụng công nghệ cao trồng hoa hồng dưới chân núi LangBian
17:32 - 05/07/2019
(Cổng ĐT HND) - Huyện Lạc Dương là địa phương có, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với các loại cây trồng. Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp ở các tỉnh, thành trong nước và nước ngoài đã đầu tư để phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) tại Lạc Dương. Trong đó, nhiều hộ nông đã thay đổi các loại cây trồng truyền thống thu nhập thấp như: Cà phê, rau, đậu…để trồng hoa hồng trong nhà kính.
Khách du lịch chụp ảnh lưu niệm trong vườn hoa hồng trong nhà kính tại chân núi LangBian,thị trấn Lạc Dương

Những hộ “tiên phong” đưa cây hoa hồng về trồng dưới chân núi LangBian, thị trấn Lạc Dương đó là: Hộ ông Hoàng Bình Minh, Phan Văn Nhân, Nguyễn Xuân Quả, Nghiêm Xuân Chư. Hoa hồng có giá khá ổn định, được thị trường ưa chuộng, đặc biệt, vào các dịp lễ, tết “hút hàng” . Hoa hồng dễ trồng, ít sâu bệnh và có thể “lưu” gốc cho thu hoạch trong nhiều năm (sau khi cắt hoa bán, mầm mới sẽ phát triển cho hoa trên gốc cũ), nên ít tốn công, chi phí đầu tư như các loài hoa khác…

Chính nhờ đó, các hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi trồng các loại hoa hồng. Ban đầu, các hộ chuyển đổi vài sào thử nghiệm trong nhà kính, kết quả mang lại khả quan. Đến nay, trên địa bàn thị trấn có hơn 200 hộ trồng chuyên canh trên 100ha hoa hồng.

Bà Nguyễn Thị Bốn ở Thị trấn Lạc Dương trồng  5.000m2 hoa hồng, thu nhập trên 50 triệu đồng/tháng. Cứ 2 ngày bà cắt hoa một lần (mỗi lần cắt từ 5.000 - 6.000 cành), giá bán tại vườn ngày thường từ 1.200 đến 1.500 đồng/cành; khi khan hiếm giá cao hơn…Ông Hoàng Bình Minh ở tổ dân phố ĐanKia trồng 3.500m2, mỗi năm ông thu nhập vài trăm triệu đồng. Theo ông Minh, nhờ trồng hoa hồng, đến nay nhiều nông dân tại địa phương đã xây nhà mới, mua ô tô bán tải để vừa vận chuyển hoa vừa làm phương tiện đi lại.

Sau 40 thành lập, bộ mặt mới của vùng đất này là “điểm đến” của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhất là đầu tư trên lĩnh vực NNCNC, phát triển du lịch, thủy điện…Mỗi năm thu hút hơn 1 triệu lượt khách tới tham quan, dã ngoại, trải nghiệm các sản vật văn hóa của người bản địa; riêng năm 2018, Lạc Dương đã thu hút 1,6 triệu lượt khách du lịch…

Điều đáng nói là bên cạnh tham quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng tại Lạc Dương (núi LangBian, làng rượu cần gắn với biểu diễn cồng chiêng, thung lũng Vàng, Vườn thú ZooDoo, làng Cù Lần…), hiện nay du khách rất yêu thích trải nghiệm cùng với  bà con nông dân trên những vườn trồng hoa hồng hay những trang trại sản xuất rau, hoa. Đây là tín hiệu vui gợi mở để chính quyền địa phương đẩy mạnh chủ trương đầu tư khai thác và phát triển loại hình du lịch canh nông.

Nhận thức được tiềm năng phát triển lớn của lĩnh vực này nên huyện ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về “Phát triển du lịch trên địa bàn huyện giai đoạn 2017 - 2020”.

Du lịch canh nông là một trong 4 sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ Bộ KH-CN công nhận năm 2017. Trong khi đó, huyện Lạc Dương có đủ các yếu để phát triển loại hình du lịch này nhằm nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây.
 

 

THANH HỒNG
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.700
55.200
Vàng nhẫn
52.850
53.450
Vàng nhẫn
52.850
53.550
Tỷ giá