Thứ bảy, 14/12/2019 (GMT+7)
Giá nông sản
Nông dân người Dao trở thành “Triệu phú” nhờ thay đổi tư duy trong sản xuất
17:00 - 07/08/2019
(Cổng ĐT HND)- Đó là ông Chíu Dì Cắm, người dân tộc Dao ở thôn 6, xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk). Nhờ siêng năng, chịu khó học hỏi, mạnh dạn thay đổi tư duy trong sản xuất, ông đã gây dựng cuộc sống ấm no từ mô hình kinh tế tổng hợp và trở thành điển hình về sản xuất giỏi ở địa phương.
Ông Chíu Dì Cắm (phải) đang giới thiệu mô hình kinh tế của gia đình


Do ảnh hưởng tập quán lâu đời, trước đây trên diện tích 01ha đất canh tác của gia đình ông Cắm chủ yếu trồng bắp, đậu, khoai, sắn nên thu nhập thấp, cuộc sống gặp nhiều khó khăn…
 
 
Thấy người dân địa phương trồng cà phê đem lại thu nhập cao, ông đã bàn bạc với gia đình học hỏi làm theo. Thời gian đầu, do thiếu kiến thức về trồng, chăm sóc cây cà phê, cộng với nguồn giống không đảm bảo nên hiệu quả đem lại không cao, năng suất chỉ đạt khoảng 1,2 tấn/ha, lợi nhuận không nhiều.
 
 
Tuy nhiên, so với trồng bắp, đậu thì vẫn khá hơn. Ông đã tích cực học hỏi kinh nghiệm và tự tìm tòi, nghiên cứu qua sách, báo để áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất của vườn cây ngày càng được cải thiện và nâng lên, năng suất bình quân đạt 3,5 tấn/ha.
 
 
Không dừng lại ở đó, nhận thấy cây hồ tiêu có giá trị kinh tế cao, ông Cắm đã mạnh dạn đưa thêm hàng trăm trụ hồ tiêu vào trồng xen trong vườn cà phê, tạo sự đa dạng của cây trồng trên một đơn vị diện tích, giảm thiểu rủi ro biến động của giá cả thị thường, sâu bệnh. Đối với những cây cà phê cho năng suất thấp một số cây ông chặt bỏ để chuyển sang trồng hồ tiêu, một số thì tái canh để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng. Nhờ biết lựa chọn giống phù hợp, cũng như chăm sóc đúng kỹ thuật nên cây hồ tiêu của gia đình phát triển tốt, hạn chế được sâu bệnh, cho hiệu quả kinh tế cao.
 
 
Từ sự cần cù, nhạy bén, đổi mới trong tư duy, hơn 25 năm kể từ ngày rời quê hương Quảng Ninh vào lập nghiệp tại Đắk Lắk, ông Cắm đang sở hữu diện tích canh tác 4,5 ha. Trong đó, 2,5 ha cà phê, xen thêm 1.500 trụ tiêu, 02 ha trồng lúa, bắp. Bình quân, mỗi năm gia đình ông thu được 07 tấn cà phê/ha, 06 tấn tiêu và 04 tấn lúa…
 
 
Với giá cả hiện nay, sau khi trừ mọi chi phí, gia đình ông thu nhập đạt 300 – 400 triệu đồng/năm, đặc biệt những thời điểm giá hồ tiêu ở mức cao thu nhập của gia đình đạt 700 – 800 triệu đồng/năm, thậm chí lên đến gần 01 tỷ đồng/năm. Với thành tích đó, nhiều năm liền, ông được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.
 
 
Ông Cắm chia sẻ: Muốn thành công thì ngoài việc lao động chăm chỉ, người nông dân cần phải thay đổi tư duy, cách suy nghĩ, cách làm… Nếu mạnh dạn thay đổi và áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất thì sẽ thành công.
 
 
Bên cạnh đó, ông Cắm cũng tích cực tham gia các phong trào, hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện ở địa phương. Ông là một trong những người đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Mới đây, gia đình ông đã hiến 100m2 đất, đồng phá bỏ hàng chục trụ hồ tiêu và cây cà phê đang trong giai đoạn kinh doanh để mở rộng đường liên thôn giúp việc đi lại của bà con tại địa phương được dễ dàng thuận tiện hơn./.

Trung Dũng – Đài truyền thanh huyện Cư M’gar/DakLak
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
41.290
41.520
Vàng nhẫn
41.280
41.700
Vàng nhẫn
41.280
41.800
Tỷ giá
EUR
26532.46
GBP
31387.92
USD
23230