Thứ ba, 25/02/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Phú Thọ: Làm giàu từ nghề sản xuất trứng tằm
16:03 - 14/08/2019
(Cổng ĐT HND)- Đây là nghề đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân xã Đồng Lương huyện Cẩm Khê. Nghề này giúp nhiều hộ trong xã vươn lên làm giàu. Điển hình là ông Trương Hữu Trí - Trưởng làng nghề sản xuất trứng tằm lá sắn Thống Nhất.
Ông Trí (bên trái) cùng cán bộ Hội ND xã thăm quan các nong kén tằm


Vốn là người gắn bó với nghề sản xuất tằm trứng từ lâu, nhận thấy địa phương thích hợp với việc phát triển nghề này, ông đã học hỏi kỹ thuật nuôi tằm trứng từ nhiều địa phương và quyết tâm gắn bó với nghề.
 
 
Để có những con giống tốt đáp ứng được yêu cầu, ông thường tới một số tỉnh như: Sơn La, Yên Bái, Điện Biên để có được nguồn giống đảm bảo.
 
 
Theo ông Trí, muốn trứng tằm có tỷ lệ nở cao và đồng đều, việc ấp trứng trước khi nở cần thực hiện đảm bảo kỹ thuật, trong đó nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng khi ấp trứng đóng vai trò quyết định đến tỷ lệ trứng tằm nở cao, tập trung nên ông đã mạnh dạn đầu tư hệ thống điều hòa nhiệt độ và phun sương tạo độ ẩm cho con giống phát triển.
 
 
Nhờ nắm vững kỹ thuật nên việc nuôi tằm trứng của gia đình ông diễn ra ổn định quanh năm từ tháng 3 - 11 âm lịch.
 
 
Trung bình mỗi năm, gia đình ông nuôi khoảng trên 120 tấn kén tằm. Với mức giá trung bình 120 triệu/tạ trứng tằm và 80 triệu/tấn vỏ kén, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu được khoảng 700 triệu/năm từ tiền bán trứng tằm và kén tằm, tạo công ăn việc làm cho từ 5 - 10 lao động địa phương với mức lương ổn định từ 4 - 5 triệu đồng/tháng.
 
 
Từ khi được UBND tỉnh công nhận làng nghề năm 2018, gia đình ông tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích nuôi tằm trứng, đồng thời hướng dẫn và giúp đỡ bà con trong xã cùng phát triển duy trì nghề này.
 
 
Việc phát triển nghề sản xuất trứng tằm ở Đồng Lương đã và đang giúp 26 hộ trong làng nghề, trong đó có gia đình ông Trí vươn lên làm giàu, phát triển kinh tế ở địa phương.

Mạnh Thuần (Đài TT huyện Cẩm Khê Phú Thọ)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.800
49.000
Vàng nhẫn
47.200
48.700
Vàng nhẫn
47.200
48.800
Tỷ giá