Thứ tư, 30/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hiệu quả của cây dưa quả trên đất cát Trung Giang
16:15 - 15/08/2019
(Cổng ĐT HND)- Xã Trung Giang, huyện Gio Linh (Quảng Trị) là vùng biển bãi ngang có khí hậu khắc nghiệt, nông dân đa số là mưu sinh bằng nghề biển đánh bắt gần bờ nên thu nhập khá bấp bênh. Sau sự cố môi trường biển, chính quyền địa phương định hướng cho nông dân chuyển đổi ngành nghề, tăng cường canh tác các loại cây trồng truyền thống (đậu lạc, đậu đen, đậu xanh…), khoai lang, cây dưa quả và phát triển các mô hình chăn nuôi tổng hợp.
Mô hình dưa quả của hội viên xã Trung Giang


Trong số các cây trồng tại địa phương thì cây dưa quả là cây phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng hơn cả, chi phí sản xuất thấp mà hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Tổng diện tích trồng dưa quả toàn xã là 36 ha, tập trung ở các thôn Thủy Bạn, Cang Giáng, Hà Lợi Trung, trong đó thôn Thủy Bạn có 15 ha với 70-80 hộ sản xuất. Theo tính toán của người dân thì mỗi ha thu được khoảng từ 70 - 80 triệu đồng/vụ, chi phí sản xuất chỉ từ 10 – 15 triệu đồng.
 
 
Cây dưa trồng và đầu tư một lần ngay từ đầu vụ, thu hoạch được cả năm. Người dân địa phương ví cây dưa là một thứ “Của lồi” mà đất cát đem lại. Bởi tận dụng lượng mưa của trời, không cần chăm sóc nhiều, xuống giống từ tháng 1 dương lịch. Anh Đặng Xuân Mạnh, chi Hội trưởng nông dân Thủy Bạn, xã Trung Giang chia sẻ: Với diện tích 7 sào, trước đây anh trồng ném, lạc thu nhập 20 triệu đồng/ vụ. 3 năm lại đây, hạn hán kéo dài, cây ném và lạc năng suất thấp, anh chuyển toàn bộ diện tích sang trồng cây dưa quả, cho thu nhập đều mà không tốn công chăm sóc nhiều như các cây trồng khác, cứ 2-3 ngày/lần đem sọt đi thu hoạch. Đầu vụ bán được giá quả tươi 10.000đ -12.000đ/kg, còn trung bình 4.000đ/kg. Sau khi trừ chi phí 5 triệu tiền phân đạm, lân, anh thu từ 30 – 40 triệu đồng/năm. Nếu trồng được trái vụ từ tháng 11 – 12 hoặc tháng 7 – 8 thì thu nhập tăng khoảng 2 – 3 lần. Tuy nhiên, trồng trái vụ thì khó khăn trong việc chăm sóc, vì tháng 1 – 2 mưa rét kéo dài, tháng 7 – 8 lại nắng hạn khắc nghiệt, không có nước tưới. Nếu có điện lưới để khoan giếng tưới cho dưa thì giảm chi phí khoảng 5 triệu đồng/ha và bớt được nhiều công sức chăm sóc.
 
 
Tại địa phương, có 07 hộ thu mua và chế biến dưa quả. Vào vụ, các đầu mối như bà Dương Thị Loan - thôn Cang Giáng thu mua 7-10 tấn/ngày quả tươi, mỗi vụ thu 60-70 tấn.
 
 
Ông Trần Xuân Tưởng – Chủ tịch UBND xã cho biết: Trước đây, mỗi hộ trồng từ 1 – 2 sào, hiện nay mỗi hộ trồng từ 7 – 10 sào, cây dưa cho thu nhập đều và ổn định. Tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 – 2020, xã Trung Giang chọn cây dưa với sản phẩm dưa muối là sản phẩm đặc trưng của địa phương. Chính quyền xã đang định hướng quy hoạch lại vùng sản xuất trồng dưa, chuyển đổi các cây trồng kém hiệu quả sang trồng dưa, hỗ trợ người dân về mặt kỹ thuật và hướng dẫn đẩy mạnh thâm canh. Đồng thời vận động các hộ thu mua và chế biến dưa muối thành lập tổ hợp tác và phối hợp với Phòng Khuyến công huyện hỗ trợ trong việc xây dựng nhãn mác, thương hiệu dưa muối.
 
 
Để cây dưa là mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế tại địa phương cần có sự đầu tư như quy hoạch thành vùng chuyên canh, đưa lưới điện ra đến đồng ruộng, xây dựng thương hiệu để cây dưa thực sự là một nông sản sạch của địa phương.

Trần Thúy
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.050
55.550
Vàng nhẫn
52.850
53.400
Vàng nhẫn
52.850
53.500
Tỷ giá