Thứ năm, 24/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Đắk Lắk: Trồng bí chanh lợi nhuận cao hơn trồng hoa màu
17:42 - 28/08/2019
(Cổng ĐT HND)- Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương phù hợp với đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây bí chanh, anh Nguyễn Văn Dương ở thôn Hợp Hòa, xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar mạnh dạn đưa vào trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so với trồng hoa màu.
Anh Nguyễn Văn Dương bên vườn bí chanh của gia đình (Ảnh T.Dũng)


Tháng 4/2018, anh Dương bắt đầu đưa cây bí chanh vào trồng, với diện tích 1.000 m2. Trước đó, anh đã đến một số hộ trồng thành công bí chanh ở huyện Ea Sup để học hỏi kinh nghiệm và thường xuyên nghiên cứu tích lũy kinh nghiệm, kỹ thuật trồng bí qua sách báo và mạng Internet.
 
 
Nhờ áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và thời tiết thuận lợi nên sau khi trồng được khoảng 03 tháng bí chanh bắt đầu cho thu hoạch.
 
 
Vụ đầu tiên gia đình anh đã thắng lợi. Trên 1.000m2 anh thu hoạch được 06 tấn bí chanh, với giá bán từ 5.000 – 8.000 đồng/kg, tổng thu nhập đạt hơn 42 triệu đồng, sau khi trừ mọi chi phí đầu tư anh lãi hơn 23 triệu đồng.
 
 
Nhận thấy trồng bí chanh đem lại hiệu quả kinh tế, đầu ra ổn định, tháng 6/2019 anh tiếp tục mở rộng diện tích lên 7.000 m2.
 
 
Trong quá trình trồng và chăm sóc, anh chủ động phòng trừ sâu bệnh; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất... Hiện nay, vườn bí chanh của gia đình anh đang cho thu hoạch, 02 - 03 ngày/lần, bình quân mỗi lần thu được hơn 03 tạ, với giá bán giao động từ 10.000 – 13.000 đồng/kg. Ngoài bán lẻ cho người tiêu dùng tại chỗ, sản phẩm của gia đình anh chủ yếu được giao cho các thương lái xuất bán cho các địa phương trong và ngoài huyện tiêu thụ…


“Trước đây trên diện tích này, chủ yếu trồng ngô mỗi năm thu được chưa đến 20 triệu đồng, nhưng khi chuyển đổi sang trồng bí chanh, lợi nhuận đem lại có thể cao hơn gấp 10 lần…” - Anh Nguyễn Văn Dương
Theo tính toán của anh Dương, sau khi thu hoạch gia đình sẽ thu được gần 30 tấn bí chanh và mang lại thu nhập từ 150 – 200 triệu đồng/vụ, sau khi đã trừ mọi chi phí. Đây là khoản thu nhập không nhỏ trên diện tích 7.000 m2 trồng hoa màu, nhất là đối với một xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều nhiều khăn như Ea M’droh...
 
 
Theo anh Dương, đây là cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương, có thể trồng được trên tất cả các loại đất, kể cả đất bạc màu. Bí chanh là giống cây khỏe, dễ trồng và dễ chăm sóc, không tốn nhiều công lao động; chi phí đầu tư thấp; thời gian trồng ngắn, cho năng suất và sản lượng cao; giá cả và đầu ra của bí chanh ổn định, rất thích hợp để nông dân thâm canh, tăng vụ… Tuy nhiên, để đạt năng suất, chất lượng cao, ngoài chọn được nguồn giống đảm bảo, người trồng cần phải chịu khó và am hiểu về khoa học kỹ thuật; đồng thời phải chú trọng đến khâu phòng bệnh cho cây, bởi nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây trồng./.

Trung Dũng – Đài truyền thanh huyện Cư M’gar/DakLak
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.450
55.000
Vàng nhẫn
52.600
53.200
Vàng nhẫn
52.600
53.300
Tỷ giá