Thứ sáu, 03/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Khởi nghiệp từ “sâm trên cát”
15:32 - 11/09/2019
(Cổng ĐT HND)- Đó là hướng đi mới giúp chị Nguyễn Thị Như Mận, ở thôn Cừa Thôn, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có lợi nhuận 350 triệu đồng/năm từ khoai gieo Như Mận.
Sản phẩm khoai gieo Như Mận có mặt tại nhiều siêu thị


Trong một lần tình cờ giới thiệu cho người bạn phương xa làm món đặc sản quê hương đã thôi thúc chị thành lập công ty TNHH Như Mận. Công ty ra đời như một bước ngoặt làm thay đổi lối nghĩ, lối sản xuất khoai gieo nhỏ lẻ trước đây.
 
 
Được sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè, giữa năm 2018, chị Mận đã mạnh dạn vay vốn gần 1 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng và đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất như: Máy sấy, nồi hấp, máy hút chân không.
 
 
Chấp nhận khó nhọc, chị đã tự tay lựa chọn, thu mua khoai củ của bà con trong xã và các xã lân cận ở huyện Lệ Thủy rồi ủ, nấu, cắt khoai rồi đóng gói; nhân công trong xưởng đều là các hội viên có tay nghề, tâm huyết với sản phẩm khoai gieo.
 
 
Trong những ngày đầu tạo dựng cơ sở, quy mô còn nhỏ, kinh nghiệm trong kinh doanh và tiếp thị sản phẩm chưa tốt, cộng với tâm lý khách hàng chưa quen với sản phẩm mới… khiến hoạt động sản xuất gặp nhiều khó khăn.  Tuy nhiên, bằng những kiến thức sẵn có và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, sản phẩm khoai gieo Như Mận không chỉ đạt độ dẻo, ngon, an toàn mà bao bì nhãn mác cũng đẹp và bắt mắt. Sản phẩm khi đóng gói đều được hút chân không để bảo quản được lâu nên nhận được nhiều hợp đồng của khách hàng, kể cả những thị tường khó tính như các siêu thị: Coopmark, Thế Anh, các cửa hàng nông sản ở các tỉnh. Ngoài ra, nhiều quầy hàng lưu niệm ở Phong Nha- Kẻ Bàng cũng đặt mua với số lượng lớn.
 
 
Sau gần 1 năm sản xuất, Công ty TNHH Như Mận đã tiêu thụ 50 tấn khoai gieo thương phẩm, với giá thu mua 5-6 ngàn đồng/kg, khoảng 3-4kg khoai củ chế biến được 1kg khoai gieo thành phẩm, giá bán dao động từ 40-150 ngàn đồng/kg. Mô hình mang lại lợi nhuận cho chị Mận từ 300-350 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 30 lao động địa phương với thu nhập bình quân từ 5-7 triệu đồng/người/tháng.
 
 
Chị Mận cho biết: Tôi đang hướng đến quy mô sản xuất lớn, với số lượng hàng trăm tấn/năm. Ngoài thương hiệu khoai gieo, sắp tới tôi còn ra mắt sản phẩm kẹo khoai gieo của quê hương Hải Ninh.
 
 
Có thể khẳng định, sản phẩm khoai gieo Như Mận đã tham gia thực hiện hiệu quả đề án “mỗi xã một sản phẩm”.

Hồng Nhung (Đài TT-TH huyện Quảng Ninh)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.480
49.850
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá