Thứ ba, 04/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hòa Bình: Hiệu quả từ dự án cho vay bê giống sinh sản
16:26 - 03/10/2019
(Cổng ĐT HND)- Sau gần 3 năm triển khai, đến nay Dự án cho vay bê giống sinh sản của Quỹ thiện tâm - Tập đoàn Vingroup đã mang đến những hiệu quả tích cực, tạo cơ hội giúp các hộ nghèo 2 huyện Kim Bôi và Lạc Sơn nâng cao đời sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.
Ông Bùi Văn Thảo - xóm Mõ, xã Kim Sơn (huyện Kim Bôi) được nhận bò đợt 2


Năm 2017, dự án được triển khai tại Hòa Bình với hình thức “ngân hàng bò giống”. Các hộ sau khi tiếp nhận con giống sẽ chăm sóc, nuôi dưỡng thành bò trưởng thành và sinh bê con. Bê con phải được nuôi đến 12 tháng tuổi thì hộ nuôi có nghĩa vụ trả lại cho ban quản lý dự án để chuyển giao cho hộ tiếp theo. Sau đó, chủ hộ sẽ được toàn quyền sử dụng bò mẹ để nuôi và tiếp tục nhân giống.
 
 
Dự án có tổng số 400 con bê giống sinh sản đã được Hội ND tỉnh giao cho 400 hộ nông dân của 20 xã thuộc 2 huyện Lạc Sơn và Kim Bôi. Chất lượng bê giống đạt và vượt tiêu chuẩn quy định, trọng lượng từ 160-180kg/con, tỷ lệ máu của bò lai sind đạt 75%, tổng trị giá dự án là 6,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó ngân sách tỉnh chi đối ứng 90 triệu đồng cho hoạt động của Ban Điều hành dự án gồm: Kiểm tra nuôi theo kiểu “tân đáo” (bò sau khi nhận được qua hệ thống cách ly tiêu độc khử trùng và tiêm phòng dịch, nuôi phục hồi từ 15 - 20 ngày), nghiệm thu và bàn giao bê, kiểm tra sau bàn giao và tiêm phòng...
 
 
Trong quá trình thực hiện các dự án, các hộ nuôi được tập huấn, hướng dẫn cách làm chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi, biện pháp phòng trị bệnh, phối giống cho bò. Theo đó, Hội ND tỉnh phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức tiêm phòng vắc-xin lở mồm long móng và tụ huyết trùng cho 100% đàn bò đảm bảo phòng trừ dịch bệnh, sau đó giao lại cho địa phương cử cán bộ thú y thường xuyên tuyên truyền, giúp dân tiêm phòng và thực hiện các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh cho bò.
 
 
Đến nay, đàn bò đã tăng được 172 con, Ban thực thi cấp xã đã bàn giao bê cho 54 hộ vay đợt 2. 200 hộ được vay của huyện Kim Bôi đã có 95 hộ thoát nghèo, các xã đã duy trì và phát triển tốt như: Kim Sơn, Bắc Sơn, Trung Bì, Nật Sơn; 200 hộ vay của huyện Lạc Sơn đã có 64 hộ thoát nghèo.
 
 
Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Lê Văn Thạch cho biết: Dự án nuôi bò đã tạo được niềm tin và sự hưởng ứng tích cực của hội viên, nông dân, tạo sức bật đối với những hộ nghèo, từng bước tiến tới giảm nghèo bền vững theo đúng mục tiêu của dự án. Qua đó góp phần thu hút đông đảo hội viên, nông dân tích cực tham gia vào các hoạt động Hội và hưởng ứng các phong trào do Hội phát động./.
 
 
Phạm Kim Thoa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.830
57.980
Vàng nhẫn
54.100
55.050
Vàng nhẫn
54.100
55.150
Tỷ giá