Thứ tư, 15/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Nam Định: Nuôi ếch bằng phương pháp cải tiến cho thu nhập 100 triệu đồng/năm
16:56 - 10/10/2019
(Cổng ĐT HND)- Đó là phương pháp mới giúp anh Vũ Văn Tiến, xóm 8, xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh phát triển và nhân rộng mô hình nuôi ếch thương phẩm. 
Anh Vũ Văn Tiến - chủ mô hình nuôi ếch bằng phương pháp cải tiến


Với phương pháp cải tiến, anh nuối ếch bằng bể xi măng, sạp ngồi của ếch làm bằng khung sắt kết hợp với lưới thay vì sử dụng sạp ngồi bằng tre nứa hay gỗ như cách nuôi truyền thống. Phương pháp này giúp anh nuôi được nhiều ếch hơn do ếch có nhiều chỗ ngồi; đồng thời còn giúp việc vệ sinh, thay nước trong bể thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí hơn.


Phương pháp nuôi cải tiến sẽ khắc phục được nhiều hạn chế của cách nuôi truyền vì nuôi ếch ở ao theo phương pháp cũ phải bỏ nhiều công chăm sóc, số lượng ếch nuôi cùng một thời điểm không được nhiều, chi phí thức ăn cho ếch tốn hơn do diện tích ao lớn, khó tập trung nguồn thức ăn 1 chỗ. Ngoài ra, nông dân nuôi ếch theo kiểu cũ còn phải lội xuống ao để chăm sóc, chỉnh sửa lưới nuôi,… Còn nuôi ếch trong bể xi măng đơn giản hơn, người nuôi đỡ vất vả, thức ăn được bảo toàn, giảm sự hao hụt, việc điều trị bệnh tật cho ếch cũng trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn.


Điểm cộng nữa của phương pháp nuôi ếch bằng bể xi măng kết hợp làm sạp ngồi bằng khung sắt và lưới là giúp người nuôi đỡ vất vả trong quá trình thay nước và dọn phân trong bể bởi chỉ cần xả nước, phân sẽ tự trôi đi hết, ếch vẫn ngồi lại trên sạp sắt chứ không bị lọt xuống đáy bể như các cầu ngồi bằng gỗ, tre, nứa.


Mặt khác, cách nuôi ếch mới còn giúp tiết kiệm chi phí đầu tư vì bể xi măng chỉ cần đầu tư xây bể 1 lần có thể dùng vài chục năm, còn nuôi bằng lồng hoặc lưới và bắc cầu tre, gỗ thì sau một thời gian ngắn phải thay mới toàn bộ.


Anh Tiến chia sẻ: Mỗi năm tôi xuất bán 2 lứa ếch với trọng lượng từ 24-25 tấn, mỗi tấn ếch tính cả vốn và lãi thu về khoảng 100 triệu đồng, với đầu ra luôn ổn định. Ngoài ra, anh luôn sẵn sàng phổ biến, chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ nông dân tại địa phương.


Thời gian tới, anh sẽ mở rộng quy mô, phát triển sản xuất cả ếch giống và ếch thương phẩm nhằm phục vụ bà con và nhu cầu thị trường. 

Thùy Dương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.250
50.620
Vàng nhẫn
49.950
50.500
Vàng nhẫn
49.950
50.600
Tỷ giá