Thứ sáu, 06/08/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Xã Trung Giang (Quảng Trị): Mô hình liên kết chăn nuôi gà thương phẩm cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm
16:56 - 11/10/2019
(Cổng ĐT HND)- Được sự hướng dẫn của Hội ND xã Trung Giang (huyện Gio Linh), các hộ nông dân đã liên kết với Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Goldenstar chăn nuôi gà gia công nhằm giảm thiểu rủi ro trong chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Trang trại nuôi gà thương phẩm theo hướng liên kết của hội viên nông dân Trần Duy Thành thôn Cang Giáng.


Việc chăn nuôi gà liên kết theo phương thức các hộ đầu tư xây dựng chuồng trại theo quy trình kỹ thuật của Công ty hướng dẫn, Công ty cung cấp gà giống với chất lượng cao, tỷ lệ sống đạt 95%, thức ăn công nghiệp. Trong thời gian nuôi, Công ty cử cán bộ thú y, cán bộ kỹ thuật về tận trang trại thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn chủ trại cách úm gà, cho gà ăn và thực hiện các biện pháp vệ sinh chuồng trại. Sau 10 ngày, gà được chăm sóc bằng hệ thống máng ăn, nước uống tự động. Với thời gian nuôi khoảng 60 ngày/lứa, mỗi con nặng khoảng 1,8 - 2 kg trở lên là gà có thể xuất chuồng. Khi gà xuất chuồng, Công ty bao tiêu toàn bộ và trả công cho người nuôi. Theo tính toán của bà con, với mức tiền công mà Công ty trả từ 8.000 - 10.000 đồng/con gà, trừ mọi chi phí, mỗi lứa nuôi từ 3.000 - 8.000 con gà xuất chuồng cho lãi từ 25 - 50 triệu đồng. Mỗi năm các hộ nuôi từ 3 - 4 lứa, thu nhập khoảng  100 - 200 triệu đồng.
 
 
Nhờ đầu tư hệ thống máng ăn, nước uống, điều hòa nhiệt độ và cân bằng nhiệt tự động nên dù trang trại đang nuôi hàng ngàn con gà nhưng chỉ cần 1- 2 lao động thường xuyên để chăm sóc đàn gà. Với việc đầu tư hệ thống tự động bước đầu đã giảm được nhân công và chi phí, bên cạnh đó, việc giữ nhiệt độ ổn định còn giúp việc chăm sóc vật nuôi theo từng giai đoạn được thuận lợi hơn.
 
 
Hiện nay, trên địa xã Trung Giang có 6 hộ liên kết với các Công ty để nuôi gà gia công. Việc liên kết giữa các trang trại và Công ty giúp người dân tránh được những rủi ro trước tình hình giá cả biến động, dịch bệnh như hiện nay vì được các Công ty bao tiêu sản phẩm.  
 
 
Chủ tịch Hội ND xã Trung Giang Bùi Quang Miêng khẳng định: Mô hình chăn nuôi theo hướng liên kết này đem lại hiệu quả kinh tế cao, ít rủi ro; sắp tới, Hội sẽ vận động bà con nông dân tiếp tục đầu tư thêm trang trại để mở rộng đàn, thúc đẩy phong trào chăn nuôi ở địa phương phát triển theo hướng an toàn và bền vững./.

Nguyễn Thị Hạnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá