Thứ năm, 05/08/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Yên Bái: Triển vọng từ nuôi ốc nhồi thương phẩm
16:41 - 17/10/2019
(Cổng ĐT HND)- Tại xã Hoà Cuông, huyện Trấn Yên, anh Nguyễn Văn Kiên nổi tiếng với việc nuôi thành công ốc nhồi - một loài đặc sản chỉ ăn lá cây và các phụ phẩm nông nghiệp. Mô hình này cho gia đình anh thu nhập hàng chục triệu đồng/năm.
Anh Kiên thu hoạch ốc nhồi tại ao nuôi


Trải qua nhiều công việc ruộng vườn nhưng thu nhập vẫn bấp bênh nên trong anh luôn nung nấu suy nghĩ phải thay đổi phương thức sản xuất để có thu nhập ổn định cho gia đình. Khi thấy một số người dân trong xã bắt ốc nhồi ở suối, ruộng bán với giá cả trăm nghìn đồng/kg, anh nảy ra ý tưởng nuôi ốc nhồi thương phẩm để bán vì thấy thị trường hiện nay có nhu cầu lớn trong khi lượng ốc tự nhiên ngày càng khan hiếm. Năm 2015 anh đã mua khoảng 10 kg ốc nhồi của người dân với giá hơn 1 triệu đồng và chuyển đổi nửa sào ruộng nước gần nhà để nuôi ốc.
 
 
 Ban đầu, do chưa hiểu hết kỹ thuật nuôi ốc nhồi, tỷ lệ thất thoát khá cao. Mặt khác xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên cũng chưa có mô hình nuôi ốc nhồi nào để tham quan, học hỏi kinh nghiệm, vì vậy anh đã tự tìm hiểu kỹ thuật nuôi ốc trên mạng internet. Sau hơn 8 tháng nuôi, vụ ốc đầu tiên, gia đình anh thu hoạch được hơn 3 tạ ốc thịt, với giá bán từ 90.000 – 100.000 đồng/kg, mang lại thu nhập hơn 30 triệu đồng.
 
 
Theo anh Kiên, ốc nhồi rất dễ nuôi và nguồn thức ăn cho ốc khá phong phú đa dạng, có thể là bèo tấm, rau mồng tơi, lá sắn, lá bầu... nhưng ốc nhồi lại rất nhạy cảm với thức ăn bẩn bị ô nhiễm hoá chất, vì vậy, trong các đợt nuôi, gia đình anh luôn bổ sung nguồn thức ăn đảm bảo không bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.
 
 
Ngoài thức ăn, khi nuôi ốc nhồi bà con cần quan tâm đến chất lượng nguồn nước. Nước phải đảm bảo không bị ô nhiễm và luôn duy trì mực nước từ 40 - 100 cm. Hàng ngày cần quan sát lượng thức ăn tiêu thụ để bổ sung hợp lý bởi nếu thức ăn dư thừa sẽ gây ô nhiễm nguồn nước khiến ốc bị chết. Ốc nhồi mùa đông thường không hoạt động, lúc đó bà con cần giảm lượng nước trong ao để ốc rúc xuống bùn trú đông, hoặc thả cây bèo lục bình xuống ao để giữ ấm cho ốc.
 
 
Anh Kiên cho biết: Ốc nhồi có thể nấu được nhiều món ăn ngon khác nhau nên đây là loại vật nuôi khá triển vọng và cho hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, so với các loại vật nuôi khác thì nuôi ốc nhồi chi phí đầu tư thấp và không mất tiền mua thức ăn nên rất phù hợp với các hộ ít vốn để tăng thu nhập.
 
 
Mỗi năm, anh mở rộng thêm diện tích ao nuôi. Đến nay, anh Kiên đã chuyển đổi toàn bộ hơn 5 sào ruộng và ao quanh nhà để nuôi ốc. Ngoài ra, anh còn sản xuất ốc giống để bán cho các hộ dân có nhu cầu nuôi trong khu vực. Ốc nhồi nuôi sau 12 tháng là sinh sản, thời gian sinh sản từ tháng 2 - 8 âm lịch. Một con ốc mẹ đẻ từ 5 - 6 ổ trứng/năm, thời gian ấp trứng từ 20 - 25 ngày, khi ấp phải thường xuyên quan sát trứng và luôn giữ cho trứng khô.
 
 
Với kinh nghiệm tích lũy được, anh còn nhiệt tình chia sẻ phương thức nuôi ốc nhồi cho nhiều người dân trong xã. Đến nay, một số hộ dân trên địa bàn đã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và bắt đầu nuôi.
 
 
Ông Nguyễn Văn Sách - thôn 2 - xã Hòa Cuông cho hay: Khi tham quan mô hình nuôi ốc nhồi của nhà anh Kiên tôi thấy gia đình mình cũng có thể nuôi được vì kỹ thuật khá đơn giản, diện tích nuôi không cần lớn, nguồn thức ăn sẵn có nên tôi cũng đang bắt đầu áp dụng nuôi để tăng thu nhập.
 
 
Nhu cầu của mặt hàng ốc thương phẩm rất cao, cung không đủ cầu. Một sào nuôi ốc có thể cho thu hoạch 4 - 5 tạ ốc thịt/năm, lợi nhuận 40 – 50 triệu/sào. Lợi nhuận cao, dễ chăm sóc và không tốn công lao động nên việc phát triển các mô hình nuôi ốc nhồi tại xã Hòa Cuông cần nhân rộng, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân./.

Nguyễn Thị Minh Phượng - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá