Chủ nhật, 09/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Bắc Hà (Lào Cai): Triển vọng từ giống lê Tai Nung
17:16 - 23/10/2019
(Cổng ĐT HND)- Theo thống kê, huyện Bắc Hà hiện trồng khoảng 160 ha lê VH6 (lê Tai Nung), tập trung tại một số xã có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, như Bản Già, Lầu Thí Ngài, Thải Giàng Phố, Tả Chải, Tả Văn Chư, thị trấn Bắc Hà..., trong đó có trên 70 ha đã cho thu hoạch. 
Mô hình vườn lê của bà Tráng Thị LanTriển vọng kinh tế từ cây lê VH6 thuộc Dự án: “Nâng cao chất lượng cây ăn quả ôn đới địa phương” được ngành nồng nghiệp huyện đánh giá rất khả quan. Đặc biệt tại các khu “vườn mẫu” được áp dụng đúng quy trình kĩ thuật canh tác như: Vin cành, tạo táo, ngắt hoa trái vụ, đến tỉa quả, bọc quả… đã cho quả to, mẫu mã đẹp, được thị trường ưa chuộng.
 
 
Kỹ sư nông nghiệp Lương Quang Thạch- Trại trưởng Trại nghiên cứu và sản xuất rau, quả Bắc Hà cho biết: Lê VH6 có nguồn gốc từ Đài Loan. Sau khi nhập nội đã có thời gian nghiên cứu khảo nghiệm, theo dõi đánh giá khả năng sinh trưởng, thích nghi, ra hoa, đậu quả hơn 10 năm tại Trại nghiên cứu và sản xuất rau, quả huyện và đến năm 2012, được Bộ NN&PTNT công nhận là giống cây trồng mới của tỉnh.
 
 
Từ 13 cây ghép ban đầu, đến nay, bà con đã nhân giống, trồng mở rộng trong phạm vi toàn tỉnh. Riêng ở huyện Bắc Hà đã hình thành những khu “vườn mẫu” tại trại, quy mô khoảng 2 ha, sau đó được trồng mở rộng tại một số xã của huyện có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp.
 
 
Đơn cử như hộ gia đình ông Vàng Văn Niên- tổ dân phố Nậm Cáy, thị trấn Bắc Hà, có vườn lê VH6 gồm 61 cây nhưng đem lại thu nhập cao từ 50-60 triệu đồng/năm.
 
 
Còn với vườn lê VH6 của hộ bà Tráng Thị Lan - thôn Na Hối Tày, xã Na Hối có diện tích khoảng 2000m2, với 84 gốc lê được trồng từ những năm 2013.
 
 
Hơn 7 năm qua, gia đình bà Lan luôn tuân thủ đúng theo quy trình kĩ thuật do Trại rau quả huyện và cán bộ khuyến nông xã Na Hối hướng dẫn, do đó các cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.
 
 
“Năm đầu bói quả, gia đình tôi thu được 7 triệu đồng, đến năm tiếp theo thu được 48 triệu đồng và vụ 2019 vừa qua, thu được gần 100 triệu đồng…”- Bà Tráng Thị Lan cho hay.
 
 
Ở vùng cao Bắc Hà hiện nay, mô hình vườn giàn trồng lê VH6 của gia đình bà Tráng Thị Lan được đánh giá là khu “vườn mẫu”cho hiệu quả kinh tế cao với người nông dân để bà con trong thôn, xã cùng học tập trao đổi kinh nghiệm...
 
 
Chia sẻ kinh nghiệm trồng lê, bà Tráng Thị Lan cho biết: “Khi chăm sóc vườn, nếu làm cỏ sạch quá, cây thiếu độ ẩm sẽ không tốt, tôi tận dụng vỏ ngô, rơm mùn để ủ vào gốc giữ ẩm. Ở góc vườn, tôi tiến hành đào ao thả cá, tận dụng nguồn nước phân thải, nước trên nương, trên đồi xuống tưới cho cây. Khi cây ra hoa trái vụ thì ngắt đi, để chính vụ cây mới sai quả. Khi trời mưa tạnh nên vin cành. Khi quả bằng chén nhỏ thì bà con nên phun thuốc ngừa côn trùng trích hút, sau đó bọc giấy lại để bảo vệ quả…”
 
 
Tại trại nghiên cứu & sản xuất rau, quả Bắc Hà, có tổng diện tích các khu “vườn mẫu” trồng lê VH6 trên 2ha. Cây cho quả to, mẫu mã đẹp, giá bán trung bình giao động từ 50-70 nghìn đồng/ kg, mang về nguồn thu trên 1,1 tỷ đồng/năm.
 
 
Theo chia sẻ của trạm: Lê VH6 là giống cây trồng mới đòi hỏi một số biện pháp chăm sóc tương đối tỷ mỉ, tuy nhiên việc chăm sóc lại không quá “khó”, bà con cần chú ý hơn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, nhất là tại thời điểm cây rụng lá, ra hoa, đậu quả; những lúc cây ra hoa trái vụ thì cần đặc biệt chú ý.
 
 
Đến năm thứ 2, thứ 3 nếu không vin cành thì cây Lê sẽ lên rất cao, tới kì thu hoạch sẽ rất khó để tiến hành các thao tác, hái quả. Còn ở thời điểm tháng 10, tháng 11 dương lịch, lúc này cây đã già, lá rụng, nếu cây ra nhiều hoa sẽ tiêu hao lượng dinh dưỡng, có thể vẫn đậu quả nhưng quả không lớn được… do đó cần ngắt hoa để tập chung cho chính vụ.
 
 
Lê VH6 ở Bắc Hà thường chín sớm độ cuối tháng 6, đầu tháng 7. Đối với những cây lê 7-8 năm tuổi, trạm thường duy trì để từ 150-200 quả/cây. Thời điểm bọc quả cũng đồng thời tiến hành tỉa các quả kẹ, quả xấu, những chùm quả quá sai…
 
 
Cây lê VH6 thường có thời gian thu hoạch quả trước giống lê địa phương khoảng 1 tháng, và sau mùa Mận Tam Hoa nên việc tiêu thụ sản phẩm “hứa hẹn” nhiều thuận lợi.
 
 
Thời gian tới, các cơ quan chuyên môn huyện Bắc Hà sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả nói chung, cây lê VH6 nói riêng cho các hộ nông dân tham gia Dự án, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho bà con nơi đây./.

Khuất Linh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
58.500
60.300
Vàng nhẫn
55.200
56.500
Vàng nhẫn
55.200
56.600
Tỷ giá