Thứ bảy, 11/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Bình: Đổi đời nhờ trồng rau trái vụ
16:53 - 31/10/2019
(Cổng ĐT HND)- Đó là cách làm giàu giúp ông Nguyễn Xuân Thái, bà Lê Thị Thơi, ở thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh đổi đời. Với hơn 6 sào rau ông thu lãi khoảng 150 triệu đồng/năm.
Ông Thái chăm sóc rau bằng cả "cái tâm, cái tình"


Làm rau trái vụ tức là làm trái với quy luật, do vậy những khó khăn về thời tiết cũng khó tránh khỏi. Có những năm lũ lớn, vườn rau vừa gieo trồng bị nước lũ cuốn trôi, công sức mất trắng. Tuy nhiên, vợ chồng ông vẫn không nản chí, trồng lại từ đầu, rút kinh nghiệm cho những vụ mùa sau. Khó khăn là vậy, nhưng giá bán những rau trái vụ cao hơn nhiều so với rau trồng chính vụ. Hiện ông có hơn 2 sào dưa chuột, đậu bắp đang chuẩn bị cho thu hoạch.
 
 
Nếu chính vụ mỗi lứa dưa chuột mất khoảng từ 30-35 ngày thì khi trồng trái vụ mỗi lứa sẽ kéo dài thêm từ 10-15 ngày. Nhưng đổi lại giá dưa chuột khi chính vụ thường dao động từ 5-7 nghìn đồng/kg, ở thời điểm này ông bà bán được với giá từ 22-25 nghìn đồng/kg. Một sào dưa chuột sẽ cho thu nhập trung bình khoảng 10-15 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn trồng 2 sào rau các loại như: Bí đao, bí đỏ, rau màu các loại... và 1 sào ngô, lạc. Nhờ trồng sớm, dự tính khi ngô cho thu hoạch đúng dịp tết, nhu cầu cao nên được giá hơn.
 
 
Ngoài các loại rau kể trên, trong vườn còn có đủ các loại cây con giống như: Cà, ớt, bí đao, bí đỏ... một phần cây giống để trồng nhân rộng, phần còn lại ông bà để cung cấp cho những hộ gia đình trong xóm.
 
 
Thôn Đồng Tư hiện có khoảng hơn 200 trăm hộ trồng rau, nhưng những người trồng với diện tích lớn, nắm được kỹ thuật và thành công với rau trồng trái vụ không nhiều. Ông luôn đi tiên phong trong việc đưa các giống mới, thử nghiệm các loại phân bón mới vào sản xuất.
 
 
Với gần 10 năm kinh nghiệm trồng rau trái vụ, điều làm cho ông cảm thấy hạnh phúc là mọi người tin tưởng vào sản phẩm rau gia đình làm ra.
 
 
Vào vụ thu hoạch, lượng rau tiêu thụ một ngày là khá lớn, nhưng chỉ cần chuyển rau sang chợ là có thể cân buôn được hết vì rau của ông bà luôn có uy tín về chất lượng. Một ngày bình thường của vợ chồng ông thường bắt đầu từ 2 giờ sáng. Có ngày cao điểm, buổi sáng, ông bà bán được 3 triệu đồng, còn trung bình là khoảng 500-700 trăm nghìn.
 
 
Nhờ tìm hướng đi riêng trong việc phát triển kinh tế, nhiều năm liền ông được vinh danh “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” của xã Hiền Ninh, là tấm gương điển hình của xã, được các cấp ghi nhận.

Hồng Nhung (Đài TT-TH huyện Quảng Ninh)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.150
50.600
Vàng nhẫn
49.850
50.400
Vàng nhẫn
49.850
50.500
Tỷ giá