Chủ nhật, 01/08/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Phú Thọ: Nuôi dê thu lãi 200 triệu đồng/năm
17:07 - 04/11/2019
(Cổng ĐT HND)- Sau 30 năm chăn nuôi dê sinh sản và dê thịt, gia đình ông Phan Quốc Chiến ở khu Xóm Đông xã Phú Khê huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.
Ông Chiến chăm sóc đàn dê


Cách đây 30 năm, ông đã mạnh dạn vay mượn gần 10 triệu đồng về Sơn Tây (Hà Tây) mua 5 cặp dê đem về nuôi thử. Đến nay, đàn dê của gia đình có trên 100 con, trong đó có 26 con dê nái.
 
 
Ông cho biết: Ông là người đầu tiên ở địa phương nuôi dê nên nguồn thức ăn cho chúng khá phong phú. Hàng ngày, khi mặt trời lên cao, cây cỏ hết ướt sương mới thả đàn dê ra cho ăn, đến tối lùa dê quay về chuồng. Dê là loài tạp ăn, nhiều loại lá cây và cả phụ phế phẩm nông nghiệp khác chúng đều có thể ăn được.
 
 
Việc nuôi dê cũng khá đơn giản chủ yếu nắm được các đặc tính của loài dê để phòng ngừa dịch bệnh. Trước tiên, chuồng trại phải thông thoáng, sạch sẽ, tránh nắng nóng và sàn gỗ cách mặt đất khoảng 1m vì loài dê không ưa độ ẩm cao. Phía trước chuồng nuôi cần có một khoảng đất trống để quản lý theo dõi đàn dê, cho ăn, phối giống và phòng trị bệnh. Nuôi dê không mất công chăn thả, ít bị lây nhiễm mầm bệnh từ bên ngoài, chuồng trại đơn giản, nuôi chúng còn có nguồn phân bón để chăm sóc cho cây trồng trong vườn.
 
 
Hiện nay, thị trường tiêu thụ dê thịt rất mạnh, các nhà hàng tìm đến tận nhà hỏi mua với giá khá cao và ổn định. Dê ít bị dịch bệnh, chi phí thức ăn không nhiều nên hiệu quả mang lại khá cao. Một con dê con nuôi dưỡng tốt, sau 10 tháng là bắt đầu sinh sản. Trung bình mỗi năm dê đẻ khoảng 2 lứa, mỗi lứa 2 - 3 con. Nuôi khoảng 7 - 8 tháng có thể đạt 20 - 30kg và bán với giá 160.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình ông có hơn 20 dê sinh sản, sau đó nuôi cho thu hơn 1 tấn dê thương phẩm.  
 
 
Nhờ chăn nuôi dê, gia đình ông đã vươn lên khá giả với thu nhập bình quân mỗi năm trừ mọi chi phí cho lãi gần 200 triệu đồng.
 
 
Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, tạo điều kiện hỗ trợ về kỹ thuật, con giống giúp các hội viên, nông dân khác có nhu cầu chăn nuôi dê địa phương.
 
 
Có thể nói đây là trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, nguồn vốn đầu tư ít rất phù hợp với bà con nông dân, nhất là những hộ nghèo ở nông thôn góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương ngày càng phát triển.

Mạnh Thuần (Đài TT huyện Cẩm Khê- Phú Thọ)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá