Thứ năm, 16/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thành phố Đà Nẵng: Nông dân tất bật vào vụ hoa Tết
15:46 - 23/12/2019
(Cổng ĐT HND)- Thời điểm này, người trồng hoa trên địa bàn thành phố đang tất bật với vụ hoa Tết. Thời tiết có phần thuận lợi, mưa nhẹ, phù hợp cho các loại hoa phát triển.
Nông dân Đà Nẵng đang tất bật lo vụ hoa Tết


Phó Chủ tịch Hội ND quận Hải Châu Huỳnh Dũng cho hay: Hiện nay, trên địa bàn quận, hai phường Hòa Cường Bắc và Hòa Cường Nam có nhiều nông dân mượn các lô đất bỏ trống để trồng hoa, cây cảnh phục vụ Tết.
 
 
Anh Nguyễn Thành Chiến, nông dân phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu cho biết: Tôi mượn nhiều lô đất trống phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ để trồng hoa với diện tích hơn 2.000 m2. Với kinh nghiệm trồng hoa nhiều năm, năm nay anh quyết định đầu tư trồng hoa cúc, hoa li li và một số hoa treo… kèm theo các chậu cảnh nhỏ, giá cả phải chăng thu hút nhiều người ghé mua.
 
 
Anh Chiến được Hội ND phường cho vay hơn 40 triệu đồng từ Quỹ HTND đầu tư trồng hơn 3.000 chậu cúc, 200 chậu hoa li li, đặc biệt anh trồng thử nghiệm 500 chậu ớt bằng phân hữu cơ. Anh Chiến chia sẻ: Để tiêu thụ nhanh, anh chấp nhận lãi ít, bán cả vườn cho thương lái, hoa cúc giá từ 500 – 1 triệu đồng/cặp, hoa li li 250 ngàn/chậu, chậu ớt 50 ngàn/chậu; ước tính anh thu hơn 300 triệu đồng, trừ mọi chi phí lãi gần 100 triệu đồng.
 
 
Tại quận Cẩm Lệ, nhiều người dân cũng tận dụng những khoảnh đất trống để trồng hoa. Anh Lê Văn Nghĩa, nông dân phường Hòa Phát trồng cúc cho rằng: Hiện nay, trời có nắng ấm, rất thuận lợi cho hoa sinh trưởng, phát triển. Bởi, thời tiết có sương muối lá sẽ cháy, còn trời mưa phùn sâu bệnh dễ xảy ra, chủ yếu là bệnh nấm.
 
 
“Trồng cúc bắt đầu xuống giống từ tháng 7 Âm lịch, sau một tháng, anh bắt đầu chong điện để tạo ấm cho hoa. Để có một chậu hoa đẹp, bà còn phải cần mẫn chăm sóc từng chậu hoa” – anh Nghĩa chia sẻ.
 
 
Anh Trần Thiệt, chủ một vườn cây cảnh tại phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) cho hay, để phục vụ thị trường Tết, anh đã trồng thêm nhiều loại hoa có màu sắc lạ như: Hồng, giấy, mười giờ... Công việc nhiều nên anh phải thuê thêm người chăm sóc để túc trực ở vườn đón khách đến đặt mua hoa.
 
 
Để hỗ trợ người trồng hoa bán sản phẩm, gần Tết, thành phố dành nhiều khoảng đất trống tại Quảng trường 30-4, trước Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu... để triển khai chợ hoa. Ngoài ra, mỗi địa phương cũng có nhiều nơi để chủ vườn tập kết hoa phục vụ nhu cầu của người dân. Hội ND thành phố đang đề nghị các ngành chức năng quan tâm, hỗ trợ mặt bằng để bà con nông dân tiêu thụ hoa Tết.

Phạm Văn Tiến
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.300
50.670
Vàng nhẫn
50.000
50.550
Vàng nhẫn
50.000
50.650
Tỷ giá