Thứ bảy, 17/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Lào Cai: Xuân sớm ở xã vùng sâu Bản Liền từ cây chè Shan hữu cơ
15:30 - 31/01/2020
(Cổng ĐT HND)- Những ngày đầu xuân mới Canh Tý, chúng tôi có dịp về thăm xã vùng cao Bản Liền,  địa phương được ghi nhận dẫn đầu toàn huyện Bắc Hà trong năm 2019 về tỷ lệ tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Những triển vọng kinh tế từ cây chè Shan hữu cơ đã, đang mang đến sức sống mới cho vùng đất này, để bà con thiểu số người Tày, người Mông địa phương đón mùa xuân mới và ăn tết cổ truyền Canh Tý 2020 sung túc, ấm cúng hơn mọi năm.
Cây chè shan hữu cơ... đang góp phần đổi thay cuộc sống của đồng bào vùng cao xã Bản Liền


Những đổi thay kì diệu
 
 
Năm 2019, cũng đánh giá là năm có nhiều thuận lợi cho phát triển sản xuất nông lâm nghiệp của xã Bản Liền khi năng suất, sản lượng tất cả các cây trồng tăng cao, “đạt” và vượt so với mục tiêu kế hoạch giao. Đơn cử, như với cây chè, sản lượng tăng trên 8,5%; thu nhập từ cây Thảo quả ở các thôn tiếp tục được mùa, được giá, tổng doanh thu ước đạt trên 2,5 tỷ đồng, tăng trên 500 triệu so với năm 2018.
 
 
Năm 2019, bà con nhân dân Bản Liền thu hái được trên 1.200 tấn chè búp tươi, doanh thu từ cây chè ước đạt trên 19,8 tỷ đồng. Mấy năm nay, chè được mùa, được giá, trung bình từ 12-15 nghìn đồng/kg, có thời điểm lên tới 19.000 thậm chí có cao nhất 22.000/kg nên bà con rất phấn khởi, đã có nhiều hộ thoát nghèo và đang làm giàu từ chuyển đổi các diện tích ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng chè Tuyết San, làm chè hữu cơ theo tiêu chuẩn VietGAP để bán cho HTX chè hữu cơ Bản Liền. Chị Vàng Thị Ngân-  Một người dân trồng chè thôn đội 4, xã Bản Liền phấn khởi cho biết: “Ở xã tôi, hộ nào cũng trồng chè, hộ ít từ 0,5 ha; trung bình từ 2-3ha, còn nhiều từ 5- 6ha, cá biệt có hộ Anh Vàng A Dựng có đến 8,8 ha chè, nhiều nhất xã. Riêng gia đình tôi chỉ có khoảng 2 ha chè, trong đó 1 ha đang cho thu hoạch. Năm 2019, gia đình tôi thu hái được 4 đợt, mỗi đợt mang vể từ 6-7 triệu đồng, bà con chúng tôi trồng chè đã yên tâm, không phải lo lắng đầu ra vì đã có HTX thu mua cả, giá ổn định từ 12-15 nghìn đồng/kg chè búp tươi… Cũng nhờ nguồn thu từ cây chè, cuộc sống của bà con đã đỡ khó khăn, vất vả, nhiều gia đình đã không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu, như hộ Anh Vàng A Dựng thôn đội 4; Vàng A Lương; Lâm A Khoan – (thôn đội 3);
 
 
Thu nhập của người dân Bản Liền đã tăng lên rõ rệt, hiện đạt 25,88 triệu đồng/ người/ năm, tăng 9,92 triệu đồng so với cùng kì 2018; Giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác đạt 38 triệu đồng/ha, tăng 5,8 triệu đồng/ha so với năm 2018. Đáng mừng nhất, là tỷ lệ hộ nghèo đã giảm nhanh, hiện chỉ còn 27,98%, trước đây là trên 40%, toàn xã còn 136 hộ nghèo, đã giảm được 69 hộ nghèo so với năm 2018, như vậy tết này đã có nhiều hộ thoát nghèo, có điều kiện ăn tết đầy đủ, ấm cúng hơn. Trong xây dựng NTM, với sự nỗ lực, Bản Liền cũng đã đạt 10/19 tiêu chí, nhờ đó diện mạo thôn quê đã có nhiều đổi thay, rõ nét nhất ở các thôn, như thôn đội 2, đội 3, đội 4, pắc kẹ, Sà Phìn... thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào cây chè, còn thôn Sà Phìn có thêm cây thảo quả.
 
 
Phát huy thế mạnh từ cây chè Shan Tuyết…
 
 
Góp sức đổi thay diện mạo NTM Bản Liền hôm nay, không thể không nói đến cây chè Shan hữu cơ và những triển vọng từ hơn 500 ha chè thuần giống Tuyết Shan mang lại, trong đó có tới 422,6 ha đã được chứng nhận “hữu cơ quốc tế”. Đây là thế mạnh của địa phương mà không nơi nào ở Lào Cai có được.
 
 
Sau sáp nhập, xã Bản Liền còn 7 thôn với 486 hộ dân, có đến 310 hộ dân tham gia liên kết sản xuất cùng HTX chè hữu cơ Bản Liền, chiếm hơn 70% dân số toàn xã. Còn vùng chè Shan hữu cơ Bản Liền trải rộng trên địa bàn 4 thôn Pắc kẹ, thôn đội 2, đội 3, đội 4. Đó không phải là những thảm chè xanh ngát, thẳng hàng lối… mà là những dẫy chè cổ kính, rêu phong, rất khẳng khiu, có mật độ rất thưa thớt khoảng 3.000 cây/ha, nhưng đây lại là nguồn “sinh kế” chính, mang đến đổi thay “kì diệu” tại mảnh đất này.
 
 
Đến thăm xưởng chế biến của HTX chè hữu cơ Bản Liền, đúng dịp cơ sở đang tổ chức tập huấn cho bà con địa phương xã Bản Liền về cách trồng, chăm sóc cây dược liệu dưới tán rừng chè, góp phần tạo sinh kế lâu dài, bền vững. Mới đây nhất, đơn vị tiến hành đăng kí chứng nhận hữu cơ cho cây dược liệu, cụ thể là cây dâu Mèo, sẽ trồng xen dưới tán cây chè, diện tích ban đầu khoảng 30 ha.. để giúp bà con nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác. HTX cũng ký kết hợp đồng 100% với bà con với giá cả ổn định, công khai, minh bạch.
 
 
Sản phẩm “Chè shan hữu cơ Bản Liền” vừa vinh dự được công nhận là sản phẩm OCOP đạt 5 sao đầu tiên của tỉnh đã mở ra nhiều cơ hội mới phát triển, nâng cao vị thế vùng chè Bản Liền.
 
 
Lãnh đạo cơ quan địa phương đã chú trọng đề ra nhiều giải pháp tạo đột phá trong phát triển chăn nuôi, trồng trọt để sớm đạt mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 12%. Thu nhập người dân đạt trên 50 triệu đồng/người/ năm... như tăng cường vụ Đông Xuân từ 20-22ha trở lên; triển khai từ 10-20 ha lúa xuân theo mô hình “cánh đồng một giống”.
 
 
Và, từ triển vọng của vùng chè Shan Tuyết hữu cơ, từ tinh thần đoàn kết, cần cù lao động, sản xuất của bà con nhân dân cùng những định hướng đúng đắn của cấp ủy, chính quyền địa phương, sẽ có thêm những mùa xuân mới, ấm no, hạnh phúc sẽ về trên mảnh đất vùng cao này./.

Khuất Linh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá