Thứ năm, 15/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai): Lợi nhuận cao từ trồng dưa lưới sạch
17:12 - 04/02/2020
(Cổng ĐT HND)- Nhận thấy sự ưa chuộng của thị trường đối với các sản phẩm nông sản sạch, hộ các anh Nguyễn Duy Luân, Vũ Trọng Hậu, ngụ ấp Hòa Bình, xã Vĩnh Thanh đã mạnh dạn hợp tác đầu tư hơn 500 triệu đồng làm nhà màng trồng dưa lưới. 
Anh Luân kiểm tra các chậu dưa lưới đã ra đọt non


Nhờ biết ứng dụng khoa học kỹ thuật, chỉ sau 2 tháng trồng thử nghiệm giống dưa lưới, trừ mọi chi phí, các anh đã thu về lợi nhuận 140 triệu đồng trên diện tích 1.600 m2 và trồng khoảng 4.000 gốc dưa lưới, với 02 giống dưa Hà Lan ruột xanh và dưa Thái ruột vàng.
 
 
Một điểm mới tại vườn dưa lưới là hệ thống tưới nước tự động do các anh tự học hỏi trên mạng, sau đó ứng dụng tại vườn dưa của gia đình, theo lập trình có sẵn, cứ sau 1 giờ đồng hồ, hệ thống tự động tưới nước cho cây.
 
 
Ngoài ra, hai anh cũng đầu tư 80 triệu đồng để mua bảng hướng dẫn pha tỷ lệ phân bón thích hợp, chủ yếu là phân hữu cơ; trong chậu dưa, các anh cũng để sơ dừa và phân chuồng đã qua xử lý. 
 
 
Anh Luân cho biết: Chọn dưa đạt chuẩn là chọn trái tròn, tạo lưới đều, mỗi cây chỉ để lại một trái nên việc lựa chọn trái lúc mới tượng hình rất quan trọng, phải dựa vào kinh nghiệm.
 
 
Để giúp dưa thụ phấn, anh đã nuôi ong để làm công việc này. Ý tưởng mới này vừa giúp tiết kiệm thời gian, công sức vừa đảm bảo 100% hoa được thụ phấn đúng thời điểm. Khi dưa bắt đầu ra hoa, anh Luân mang chuồng ong vào khoảng thời gian từ 9h – 10h sáng và buổi chiều từ 3h – 5h, công việc thụ phấn sẽ diễn ra trong 1 tuần để đảm bảo hoa kết trái.
 
 
Theo anh Luân, dưa từ 1,3 - 2kg được xếp vào dưa loại một, có giá 30 ngàn đồng/kg, từ 2.5kg trở lên hoặc từ 1,2 kg trở xuống được xếp vào dưa loại hai, có giá 20 ngàn đồng/kg.
 
 
Thị trường tiêu thụ dưa lưới chủ yếu ở thành phố Hà Nội hoặc bán cho các siêu thị. Nhờ trồng đúng kỹ thuật và tuân thủ các công đoạn nên trong đợt đầu, hai anh thu hoạch được 7 tấn dưa, với số tiền bán được trên 200 triệu đồng. Ước tính việc đầu tư 1.600 m2 đất làm nhà màng trồng dưa lưới sau 1 năm không chỉ thu hồi được vốn mà hộ trồng có lợi nhuận.

Hiện nay, trồng rau quả trong nhà màng được xem là yếu tố quyết định về hiệu quả sản xuất, đặc biệt trong bối cảnh người nông dân phải chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu như hạn hán, nhiệt độ tăng cao trong mùa hè, lũ lụt vào mùa mưa.
 
 
Do vậy, ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng để sản xuất là rất cần thiết. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, nhưng nếu trúng mùa được giá thì hộ nông dân sẽ nhanh chóng thu hồi vốn vì tính ưa chuộng sử dụng sản phẩm sạch của người tiêu dùng ngày nay.

 

Xuân Mai
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá