Thứ ba, 18/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Định: Bí quyết làm giàu của tỷ phú trang trại tổng hợp
15:56 - 07/02/2020
(Cổng ĐT HND)- Nhờ biết phát huy lợi thế đất đai, cộng với bản tính cần cù, chịu khó, ông Huỳnh Văn Trung ở thôn Phú Gia, xã Cát Tường, huyện Phù Cát đã thu lãi gần 2 tỷ đồng/năm từ mô hình trang trại.
Ông Huỳnh Văn Trung đang chăm sóc đàn lợn của gia đình.


Năm 1995, ông được xã giao khoán 9,7ha đất vườn điều ở thôn Chánh Liêm. Ông đã cải tạo vườn điều, đồng thời chặt bỏ những cây kém hiệu quả để trồng điều ghép. Nhờ tích cực tham gia các lớp tập huấn do Hội ND tổ chức, nên ông đã áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình thâm canh, chăm sóc cây trồng, từ đó vườn điều của ông phát triển tốt.
 
 
Hiện tổng diện tích của gia đình ông đạt 21,7 ha, trong đó có 12 ha cây lâm nghiệp (cây keo), diện tích vườn điều có 3 ha cho quả, còn lại ông đã chặt bỏ hết các cây kém hiệu quả để trồng lại điều ghép. Tận dụng khi điều còn nhỏ ông đã trồng đậu phụng (lạc) – dưa – mè (vừng).
 
 
Với 3 ha điều cho quả, trừ mọi chi phí, gia đình ông còn lãi 64 triệu đồng; cộng với diện tích trồng cây ngắn ngày tận dụng khi cây điều còn nhỏ mang lại cho ông thu nhập 700 triệu đồng.
 
 
Gia đình ông còn nuôi 900 con lợn thịt/năm (300 con/lứa), thu nhập sau khi trừ mọi chi phí còn 900 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn nuôi 8 con bò lai sinh sản thu nhập hằng năm gần 100 triệu đồng.
 
 
Với 12 ha cây lâm nghiệp gia đình ông trồng theo chu kỳ mỗi chu kỳ 3 ha, thu nhập từ cây lâm nghiệp sau khi trừ chi phí còn 180 triệu đồng. Như vậy trừ mọi chi phí, ông lãi gần 2 tỷ đồng/năm từ trang trại của gia đình.
 
 
Ông Trung chia sẻ: Bản thân ông thường xuyên tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm và những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, đồng thời để vật nuôi phát triển tốt thì bà con cần lưu ý khâu chọn giống, con giống phải chuẩn, sạch bệnh; ngoài ra cần tiêm phòng đầy đủ và thường xuyên vệ sinh chuồng trại. Nhờ vậy năm qua khi nhiều hộ chăn nuôi điêu đứng vì dịch bệnh thì đàn heo của gia đình ông vẫn phát triển tốt.
 
 
Không những làm kinh tế giỏi ông Trung còn rất nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. Nhiều năm liên tục, ông được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh và Trung ương, được chủ tịch UBND tỉnh và các cấp Hội tặng nhiều bằng khen, giấy khen.
 
 
Theo Chủ tịch Hội ND xã Cát Tường Nguyễn Hữu Tâm: Không những làm kinh tế giỏi ông Trung còn tích cực tham gia các phong trào do Hội phát động. Từ đó nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn đến học tập và áp dụng có hiệu quả mô hình.

Lương Ngọc Tấn (Hội Nông dân huyện Phù Cát)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá