Chủ nhật, 09/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Chi hội trưởng nông dân làm kinh tế giỏi
11:37 - 10/02/2020
(Cổng ĐT HND)- Đó là ông Nông Văn Lợi ở thôn Đồng Ngầu, xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn.
Ông Nông Văn Lợi tại vườn na.


Năm 1990, sau khi học hỏi kinh nghiệm ở một số huyện trong và ngoài tỉnh, ông quyết định đầu tư vào trồng và chăm sóc cây na dai, lúc đó một vài hộ vùng lân cận đã tiến hành trồng thử và cho kết quả tốt. Ban đầu do không có vốn, gia đình ông chỉ trồng được 900 cây na cho thu nhập khá vào thời điểm đó.
 
 
Nhận thấy hiệu quả kinh tế mà cây na dai mang lại, gia đình ông tiếp tục vay vốn từ các ngân hàng, tham gia các lớp tập huấn khoa học - kỹ thuật do địa phương tổ chức, mỗi năm gia đình ông lại mở rộng diện tích, cải tạo vườn, đồng thời áp dụng kỹ thuật chăm sóc theo phương pháp cắt tỉa cành, bón phân cân đối và thụ phấn nhân tạo. Với kỹ thuật này cây na luôn cho quả to, đảm bảo chất lượng và chủ động được thời gian thu hoạch, đặc biệt là việc áp dụng kỹ thuật trồng na gối vụ vào sản xuất cũng cho thu nhập cao.
 
 
Không dừng lại ở đó, ông tiếp tục tìm tòi, học hỏi khoa học - kỹ thuật trồng các cây ăn quả khác như: Bưởi, mít, cam, na thái và mở thêm dịch vụ vận tải. Trong 5 năm gần đây, gia đình ông có thu nhập bình quân mỗi năm từ 900 triệu đồng trở lên và còn tạo thêm công ăn việc làm thường xuyên cho 08 lao động cùng thôn, thu nhập bình quân mỗi người 4,5 triệu đồng/tháng.
 
 
Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Lợi còn được tín nhiệm bầu giữ trọng trách Chi hội trưởng chi Hội ND thôn Đồng Ngầu, xã Cai Kinh; ông luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động tuyên truyền, tập hợp hội viên nông dân tham gia các phong trào, hoạt động của Hội, phấn đấu xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, vận động hội viên trong chi Hội cùng nhau xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả. Ngoài ra, ông còn chủ động hướng dẫn bà con kỹ thuật, cách làm để nâng cao năng suất, chất lượng các loại cây ăn quả và trực tiếp hỗ trợ một số hộ vay vốn không tính lãi. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, gia đình ông cũng đã hiến 300m2 đất để làm đường liên xã Cai Kinh - Yên Sơn.
 
 
Với những nỗ lực và kết quả đạt được, nhiều năm liền ông được các cấp biểu dương và khen thưởng; đặc biệt trong năm 2015, ông đã vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những thành tích tiêu biểu trong Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2015. Năm 2019, ông tiếp tục vinh dự được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng Bằng khen trong Lễ tuyên dương các điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong 02 năm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15.000 Hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động hiệu quả.
Hoàng Hải Yến - Hội Nông dân tỉnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá