Thứ bảy, 28/03/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Chi Hội phó làm giàu từ chăn nuôi
15:30 - 13/02/2020
(Cổng ĐT HND)- Đó là ông Nguyễn Văn Quý, Chi Hội phó chi Hội ND thôn 7, xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk).
Ông Nguyễn Văn Quý (giữa) giới thiệu cho cán bộ xã, hội viên nông dân về giải pháp chăn nuôi thỏ.


Bước đầu, do vốn không nhiều ông chỉ chăn nuôi quy mô nhỏ với 12 con thỏ  giống New Zealand. Đây là giống thỏ lai có nhiều ưu điểm như: Khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, sinh sản nhiều….
 
 
Khi mới nuôi, do chưa chú trọng vệ sinh chuồng trại, phun thuốc sát trùng và phòng bệnh khiến đàn thỏ bị dịch bệnh và chết, tỷ lệ hao hụt lớn... Sau một thời gian học hỏi, rút kinh nghiệm, ông đã khắc phục những hạn chế trong chăn nuôi.
 
 
Đến nay đàn thỏ của gia đình luôn sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ thỏ, nhất là thỏ con bị nhiễm bệnh và chết hầu như không còn. Thấy chăn nuôi thỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp, công chăm sóc và diện tích chuồng nuôi không lớn, ông Quý đã mở rộng quy mô chăn nuôi, nâng số lượng thỏ mẹ lên 30 con.
 
 
Chuồng nuôi được ông làm kiên cố với diện tích khoảng 60m2, phân ra nhiều dãy và ngăn, kích thước mỗi ngăn dài khoảng 01m và rộng 50 cm. Hiện, chuồng nuôi của gia đình duy trì từ 200 - 400 con thỏ lớn nhỏ, đặc biệt có những đợt lên đến 500 - 600 con. Trung bình, mỗi năm ông xuất bán ra thị trường từ 1,5 - 02 tấn thỏ thịt (bình quân mỗi con có trọng lượng 2,5 - 03kg), chưa kể bán thỏ giống. Bình quân mỗi con thỏ giống từ 100.000 - 150.000 đồng và thỏ thịt giá bán giao động từ 65 - 100.000 đồng/kg. Trừ mọi chi phí gia đình ông thu lãi được khoảng 100 triệu đồng/năm.
 
 
Ngoài việc phát triển mô hình chăn nuôi thỏ, ông Quý còn trồng rau xanh và đầu tư xây dựng chuồng chăn nuôi heo, bò với 01 heo nái và 03 - 11 con bò mỗi năm đem lại cho ông thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng/năm, nâng tổng thu nhập của gia đình lên 180 - 200 triệu đồng/năm.
 
 
Ông Quý chia sẻ: Đối với những hộ gia đình có ít đất sản xuất thì chọn được hướng đi đúng rất quan trọng. Chăn nuôi heo, bò và thỏ, nhất là đối với thỏ không tốn nhiều diện tích mà lại nuôi được với số lượng lớn, rất phù hợp với điều kiện của gia đình. Những loại vật nuôi này khá dễ nuôi, đặc biệt thức ăn cho chúng ngoài cám còn tận dụng được những thứ có trong vườn như: Các lá cây, rau củ… mà hiệu quả lại cao. 
 
 
Với vai trò là Chi Hội phó chi Hội ND của thôn, ông Quý luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động tuyên truyền, tập hợp hội viên, nông dân tham gia các phong trào thi đua, hoạt động của Hội, phấn đấu xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, vận động hội viên trong chi Hội cùng nhau xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả.
 
 
Ðặc biệt, ông luôn gần gũi với những hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, động viên họ tham gia các lớp tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi để giúp họ từng bước vươn lên trong cuộc sống./.

Trung Dũng – Đài truyền thanh huyện Cư M’gar/DakLak
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.100
47.900
Vàng nhẫn
45.200
46.100
Vàng nhẫn
45.200
46.200
Tỷ giá