Thứ ba, 31/03/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Định: Trang trại tổng hợp thu nhập 200 triệu đồng/năm
11:38 - 17/02/2020
(Cổng ĐT HND)-  Đó là mô hình của ông Phan Thành Long ở thôn An Đức- xã Cát Trinh – huyện Phù Cát. 
Ông Long đầu tư lắp đặt hệ thống tưới tự động cho vườn quýt của gia đình


Với quyết tâm không chịu nghèo khó, năm 1984 ông Long khai hoang vỡ hóa hơn 1ha đất đồi gò trong thôn để trồng các loại cây ngắn ngày như: mỳ, khoai lang… Tuy nhiên thu nhập bấp bênh nên cuộc sống của gia đình ông vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
 
 
Năm 1990, khi Nhà nước phát động chương trình phủ xanh đất trống đồi núi trọc, ông khai hoang thêm 2ha đất và chuyển 1ha đất trồng cây ngắn ngày sang trồng 3ha điều.
 
 
Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm sản xuất từ sách, báo, các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật của các Hội, địa phương tổ chức, những mô hình sản xuất hiệu quả và áp dụng vào chăm sóc nên vườn điều của gia đình ông phát triển tốt và sau 5 năm bắt đầu cho trái.
 
 
Có thu nhập, ông đầu tư khoan giếng, mua sắm máy móc để phục vụ việc cày xới, bón phân, tỉa cành, tạo tán, tưới nước cho vườn điều. Nhờ đó, vườn điều của ông Long luôn sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Hiện tại, vườn điều của gia đình ông đạt năng suất gần 2 tấn/ha.
 
 
Với giá hạt điều bình quân khoảng 25.000 đồng/kg, mỗi năm 3ha điều mang lại cho gia đình ông khoảng 150 triệu đồng, trừ mọi chi phí, ông thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Khi vào mùa thu hoạch, vườn điều của ông còn tạo việc làm cho khoảng 8 lao động tại địa phương với mức thu nhập 150.000 đồng/người/ngày.
 
 
Ngoài ra, tận dụng diện tích dưới tán điều, ông Long còn đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 4 bò cái sinh sản và 8 con dê về nuôi. Từ những kinh nghiệm tích lũy được, ông Long chăm sóc đàn vật nuôi hiệu quả. Bên cạnh đó, nhờ nguồn thức ăn dồi dào là cỏ tưới dưới tán điều cộng với nguồn phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp nên đàn vật nuôi của nhà ông sinh trưởng, phát triển tốt.
 
 
Đến nay, gia đình ông có 14 con dê và 8 con bò. Không những tạo nguồn phân chuồng để bón cho cây trồng, mỗi năm ông có thu nhập từ bán bò và dê khoảng 100 triệu đồng. Như vậy, tổng thu nhập từ chăn nuôi và trồng điều của gia đình ông Long khoảng 200 triệu đồng/năm.
 
 
Để tránh tình trạng “được mùa mất giá”, ông Long luôn nghiên cứu, tìm tòi các loại cây trồng phù hợp với đất đai ở địa phương để đa dạng hóa cây trồng.
 
 
Hiện ông đã chuyển 1ha đất điều sang trồng quýt, đầu tư hệ thống tưới phun tự động, chăm sóc đúng kỹ thuật nên vườn quýt đang sinh trưởng, phát triển tốt, hiện đang ra trái chuẩn bị thu hoạch, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập khá.
 
 
Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Long còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương./.
Trường Giang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.000
48.200
Vàng nhẫn
44.650
45.850
Vàng nhẫn
44.650
45.950
Tỷ giá