Thứ ba, 14/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Đồng Nai: Thu lợi nhuận 12 triệu đồng/tháng từ trồng rau thủy canh
14:30 - 26/02/2020
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ mô hình trồng rau thủy canh, anh Bao Minh Quang, ngụ ấp 2, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng nhà lưới và hệ thống trồng rau thủy canh.
Anh Bao Minh Quang chăm sóc giàn rau thủy canh


Tuy mới bắt tay vào việc trồng rau thủy canh vào đầu tháng 3 năm nay nhưng anh Quang đã có được thị trường tiêu thụ ổn định, thậm chí cung không đủ cầu. Anh Quang chia sẻ: Trước đây bản thân anh chưa từng thấy hệ thống trồng rau thủy canh ở ngoài đời và để lắp đặt giàn trồng rau anh chỉ xem qua các video hướng dẫn trên Youtube, vì thích và ấn tượng với cách trồng rau thủy canh, anh đã mạnh dạn chi trên 10 triệu đồng để làm giàn trồng thử nghiệm.


Sau giờ làm việc ở Công ty, anh Quang lại chăm sóc và theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của rau. Qua quá trình trồng thử, anh nhận thấy thời gian rau sinh trưởng ngắn, khoảng 40 – 45 ngày.


Anh Quang cho biết: Sau khi ươm hạt giống trong những miếng mút xốp nhỏ, khoảng 12 ngày đem ra giàn ngoài, để rau phát triển thêm 10 ngày nữa sẽ chuyển ra giàn trồng. Ngoài hệ thống trồng rau thủy canh, anh còn thiết kế nhà lưới nhằm hạn chế côn trùng và có hệ thống tưới nước tự động, 15 - 30 phút/lần nhằm giữ cho rau không bị héo khi trời nắng nóng, cung cấp đủ độ ẩm cho rau phát triển.


Để tiết kiệm chi phí, anh đã tự nghiên cứu, học hỏi trên mạng và mua các vật liệu về lắp đặt trên diện tích 260m2, với kinh phí đầu tư khoảng 170 triệu đồng. Hạt giống và hệ thống giàn ống được anh mua của công ty Mekong Farm, anh cũng được Công ty hỗ trợ với giá hợp lý, tỷ lệ hạt giống nảy mầm đạt 99% và hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Anh Quang cho biết: Trồng rau thủy canh có cái thuận lợi là đỡ tốn nhân công, trồng nhà lưới cũng hạn chế được sâu bệnh nên không cần thuốc bảo vệ thực vật và các loại phân bón. Trong tương lai, nếu được xã hỗ trợ sẽ có hướng phát triển tốt, vì là rau sạch nên người dân rất ưa chuộng.


Hiện tại, anh Quang đang trồng 7 loại rau xà lách như: Romain, Green lôlô, Lôlô rosa, xà lách mỡ,… bán lẻ với mức giá 40 - 45 ngàn đồng/kg, còn bán sỉ sẽ có giá 35 ngàn đồng/kg, trừ mọi chi phí, anh có lợi nhuận từ 10 - 12 triệu đồng/tháng. Thời gian tới, anh cũng đang có ý định mở rộng diện tích thêm 300m2 để tăng lợi nhuận. Việc tìm đầu ra đối với rau thủy canh không khó vì nhu cầu sử dụng rau sạch của người dân ngày càng cao, nhiều người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm rau sạch, đảm bảo chất lượng. 


Anh Quang chia sẻ: Những loại rau này hầu như không thấy xuất hiện tại các chợ truyền thống trên địa bàn huyện Nhơn Trạch mà chủ yếu được bán cho các siêu thị, do đó nhiều người dân thường mua ăn thử, sau đó thấy rau giòn, ngon nên rất thích, một phần nữa là rau được hái vào sáng sớm và đem ra chợ bán nên rất tươi xanh. Bên cạnh đó, trồng rau này cũng cần có sự đam mê, yêu thích nghề trồng trọt, nhất là ứng dụng khoa học kỹ thuật để tạo nên những sản phẩm sạch, đạt chất lượng để cung cấp cho thị trường.


Phó Chủ tịch Hội ND xã Phước Khánh Bùi Quốc Trung khẳng định: Đây là mô hình mang lại lợi nhuận cao, qua trao đổi có thể thấy khả năng cung ứng và lợi nhuận cao so với việc làm công nhân trên địa bàn, nếu nhân rộng trong hội viên, nông dân là rất tốt. Nếu anh Quang có nhu cầu tìm hiểu về kỹ thuật, phía Hội ND cũng sẽ phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp hỗ trợ thêm.
 
 
Với tình trạng thực phẩm “bẩn” tràn lan gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng như hiện nay thì việc các hộ nông dân chuyển đổi sang mô hình trồng rau “sạch” theo hướng thủy canh kết hợp nhà lưới được chính quyền và nhân dân nhiệt tình ủng hộ.
 
 
Thời gian tới, huyện tiếp tục định hướng cho nông dân đầu tư, chuyển đổi cơ cấu cây trồng ứng dụng khoa học kỹ thuật để phù hợp với quá trình phát triển và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Xuân Mai
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.170
50.530
Vàng nhẫn
49.880
50.430
Vàng nhẫn
49.880
50.530
Tỷ giá