Chủ nhật, 17/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Thành công từ mô hình nuôi chim trĩ
10:44 - 04/08/2020
(Cổng ĐT HND) - Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ ở thôn Bảng Đông, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, chúng tôi rất ấn tượng với nhiều ô chuồng liền kề nhau, mỗi ô chuồng có hàng chục con chim trĩ.
Trang trại chim trĩ của anh Mỹ

 
Dẫn chúng tôi tham quan mô hình, anh Mỹ cho biết, anh có thú nuôi chim từ nhỏ và cơ duyên đến với việc nuôi chim trĩ cũng vậy. Ban đầu, thấy chim trĩ đẹp muốn phát triển với mục đích làm cảnh, sau khi tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng anh biết được chim trĩ là loài chim dễ nuôi, thịt chim trĩ là thực phẩm giàu dinh dưỡng.


Việc nuôi loài chim này lại không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Để bắt đầu xây dựng mô hình nuôi chim trĩ, anh đã tham quan học hỏi thêm các cơ sở nuôi ở các tỉnh phía Bắc.


Năm 2017, anh đến Hải Dương tìm đến các hộ nuôi chim trĩ có uy tín mua 10 cặp chim trĩ bố mẹ và 100 con giống về nuôi.
 

Hiện, anh Mỹ đã xây dựng khu chuồng nuôi rộng 100 m2, chuồng chim được rào bằng lưới thép, phía trên lợp mái tôn tránh chim bay ra ngoài, có treo cành cây ngang cho chim đậu; phía dưới trải đệm lót sinh học để chuồng trại luôn sạch sẽ và hạn chế dịch bệnh, không gây ô nhiễm môi trường. Bên trong là các ô chuồng chắc chắn, mỗi chuồng nuôi có diện tích khoảng 4- 16 m2,  anh thả nuôi khoảng 10 - 50 con.


Theo anh Mỹ, nuôi chim trĩ cũng giống như nuôi gà và các loài chim khác phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng các loại bệnh như gà. Thức ăn thì anh cho ăn thức ăn của gà, uống nước, bổ sung thêm rau cỏ, thân cây chuối để chim có đủ lông, đẹp.
 

Chỉ với số lượng ít ỏi ban đầu, sau 3 năm đàn chim trĩ của anh đã tăng lên 800 con gồm 200 con chim trĩ bố mẹ và 600 con chim trĩ thương phẩm. Ngoài nuôi thương phẩm, anh Mỹ còn nuôi chim giống.

 
Khi chim được khoảng 3 tháng, anh bắt đầu tách mái nuôi riêng để lấy trứng. Từ tháng thứ 3 trở đi, anh cho chim ăn ngô, thóc, cám gà, bèo, rau xanh. Khi chim chuẩn bị bước vào thời kỳ sinh sản thì không cho ăn bèo; lúc này, thức ăn cho chúng chủ yếu là ngô, thóc và cám công nghiệp. Chuồng nuôi chim đẻ trứng để với tỷ lệ 5 con mái, 1 con trống. Chim trĩ đẻ trứng theo mùa, kéo dài khoảng 6 tháng. Nhưng chim đẻ đạt nhất từ tháng 1 - 5. Khi đó, tỷ lệ ấp nở đạt từ 80% trở lên.

 
Ngoài nuôi và bán chim thương phẩm, mỗi năm anh xuất bán 1500 con chim giống 1 ngày tuổi. Chim trĩ 1 ngày tuổi anh Mỹ bán với giá 27.000 đồng/con, chim 1 tháng tuổi 100.000 đồng/con và chim thương phẩm từ 230.000 - 240.000 đồng/kg. Nhờ đó, sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh thu lãi trên 120 triệu đồng.

 
Chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc chim trĩ, anh Mỹ cho hay, do loài chim này hay mổ trứng, đánh nhau, vì vậy, anh đeo kính nhựa cho từng con giúp che khuất tầm mắt của chim vừa bảo vệ trứng. Ngoài ra, tỷ lệ ấp đàn cao, đạp mái chuẩn, ổn định đàn. Hiệu quả chăn nuôi tăng rõ rệt.

 
Mô hình nuôi chim trĩ của anh không chỉ thể hiện sự đam mê, tìm tòi mà còn khẳng định đây là một mô hình kinh tế hiệu quả phù hợp cho những hộ nông dân muốn vươn lên phát triển kinh tế.


Kỹ sư chăn nuôi Tạ Kiều Châu - Trạm Khuyến nông huyện đánh giá cao về mô hình nuôi chim trĩ của anh Mỹ.


Hiện nay, Trạm Khuyến nông huyện đang tiến hành các hoạt động hỗ trợ gia đình anh xây dựng mô hình nuôi chim trĩ theo quy trình kỹ thuật với hình thức nuôi bán chăn thả; đồng thời đề xuất UBND huyện hỗ trợ anh Mỹ tiếp tục thực hiện mô hình nuôi chim trĩ thương phẩm theo hướng bán chăn thả, trên diện tích 0,2 ha, quy mô 500 con, với mức hỗ trợ 70% giá giống, 30% thức ăn.

Phan Việt Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá