Chủ nhật, 17/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hải Dương: Nuôi gà thành tỷ phú
14:51 - 10/08/2020
(Cổng ĐT HND) - Với trên 30 năm kinh nghiệm nuôi gà, anh Đào Hữu Thuân ở thôn Vĩnh Lại, xã Cẩm Đông (huyện Cẩm Giàng) đã phát triển mô hình kinh tế trang trại theo hướng an toàn sinh học mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Hiện, trang trại của anh Thuân (ảnh phải) thu lãi trên 1 tỷ đồng/năm


Dẫn tôi ra thăm trại gà ở khu đồng Tầng Đa, thôn Tràng, vừa đi trên con đường bê tông dài khoảng 300m dẫn vào trại anh vừa chia sẻ, đoạn đường này anh vừa đổ bê tông để thuận tiện đi lại, ô tô vào tận cửa. Khu trang trại rộng 2 mẫu có 1 ao nuôi cá và 2 khu chuồng khép kín nuôi 1,4 vạn gà đẻ và gà hậu bị. Chuồng nuôi được trang bị đầy đủ ánh sáng, quạt thông gió, hệ thống làm mát đảm bảo nhiệt độ ở mức tốt nhất cho đàn gà.


Nhớ về những ngày đầu bén duyên với gà, anh Thuân nhận thấy khu đất của gia đình nằm ở rìa làng thuận tiện cho việc phát triển chăn nuôi, anh đầu tư dựng một khu chăn nuôi rộng 600m2 nuôi 300 con gà trắng. Sau những lứa gà đầu tiên được xuất bán, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ nuôi gà, anh dần mở rộng quy mô chuồng trại và số đàn. Anh nhận thầu và dựng trại tại khu chuyển đổi của xã, nhượng lại trại của những hộ chăn nuôi không còn nhu cầu. Năm 2014 anh có 4 trại với tổng diện tích trên 1 mẫu, thời điểm này anh nuôi 2 vạn con gà đẻ siêu trứng Isa brown.


Anh Thuân chia sẻ, những năm trước khi còn ít người nuôi, số trại gà thịt không nhiều nên lợi nhuận tương đối cao. Dần dần mô hình trang trại ngày càng phát triển, nhiều người nuôi gà, lượng cung lớn, nhiều khi giá cả bấp bênh, cộng thêm nhiều dịch bệnh nên lãi không được bao nhiêu. Chuyển nuôi gà đẻ trứng an toàn và ít dịch bệnh hơn so với gà thịt.


Hiện nay, anh Thuân đã xây dựng được 12 trại với tổng diện tích là 4 mẫu ở 5 khu vực khác nhau trong xã, nuôi tổng số 4,6 vạn gà đẻ trứng và 1,4 vạn gà hậu bị. Mỗi ngày anh thu khoảng trên 3 vạn quả trứng và được các thương lái ở các tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên, thành phố Hà Nội, Hải Phòng… đến tận nơi thu mua.


Thành công nhiều nhưng cũng không ít lần thất bại do giá cả thị trường, anh cho hay, năm 2019, có thời điểm giá trứng xuống thấp, mỗi ngày anh lỗ khoảng gần 10 triệu đồng, tính trong 6 tháng đầu năm 2019 anh lỗ khoảng trên 1 tỷ đồng. Hiện, các trại của anh mỗi năm thu lãi khoảng trên 1 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động với mức lương 7 triệu đồng/tháng và 6 lao động thời vụ với mức thu nhập 300.000 đồng/ngày.

Hiện nay tất cả các trại của anh đều được khép kín, có hệ thống thông gió, quạt làm mát… hệ thống máng ăn thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, chất thải được xử lý bằng chế phẩm sinh học đảm bảo vệ sinh môi trường. Việc tiêm vaccin phòng bệnh được thực hiện nghiêm theo đúng hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.


Với mô hình phát triển kinh tế trang trại theo hướng an toàn sinh học mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều năm gia đình anh được công nhận sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Năm 2015, anh được UBND huyện tặng giấy khen, năm 2018 được UBND tỉnh tặng bằng khen, năm 2020 anh Thuân là một trong những điển hình tiên tiến được UBND tỉnh tặng Bằng khen.
 
                                                 
Tuấn Sỹ
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá