Chủ nhật, 17/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm từ mô hình trồng nhãn Ido và dưa hấu vuông
15:37 - 11/08/2020
(Cổng ĐT HND) - Là nông dân đi đầu trong việc chuyển đổi hiệu quả cây trồng tại địa phương, anh Trần Văn Cưng tại ấp Tân Lợi, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp trồng nhãn Ido và dưa hấu vuông thu về hàng tỷ đồng/năm.
Anh Trần Văn Cưng (áo xám) giới thiệu về mô hình trồng nhãn IdoNăm 2008, anh đến xã Thới An, huyện Ô Môn, thành phố Cần Thơ thì thấy bạn đang trồng nhãn Ido cho trái rất sai, hạt nhỏ, cơm dầy và giòn, chi phí đầu tư không cao.


Từ đó, anh quyết định trồng thử nghiệm 1ha. Ban đầu, gặp không ít trở ngại, nhưng anh được các hộ ở huyện Châu Thành tích cực chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc.


Với trên 3,7ha nhãn Ido đang ra trái, mỗi năm thu hoạch bình quân 65 tấn, giá bán hiện tại từ 20.000 – 24.000 đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí mỗi năm anh thu lãi trên 875 triệu đồng.


Ngoài trồng nhãn Ido, vào dịp cuối năm anh còn trồng thêm 0,8ha dưa hấu tạo hình có chữ in trên trái khuông để bán vào dịp Tết Nguyên đán.


Với giá bán từ 800 ngàn – 1 triệu đồng/cặp tùy theo màu sắc, kích cỡ. Với 400 cặp, anh thu lãi bình quân 300 triệu đồng. Để có thêm thu nhập, hiện anh còn trồng nhãn trong chậu để bán ra thị trường vào dịp Tết Tân Sửu – 2021.


Song song với những thành công, anh rất nhiệt tình tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng nhãn Ido, dưa hấu vuông khắc chữ cho nhiều cán bộ, hội viên, nông dân.


Hàng năm, Tổ liên kết nhãn Ido của xã do anh làm Tổ trưởng với 30 thành viên đã cung cấp cho thị trường từ 1.200 – 1.500 tấn nhãn Ido được cấp Giấy chứng nhận đạt chuẩn VietGAP.


Chủ tịch Hội ND xã Phong Hòa Nguyễn Văn Phương cho biết: Anh Cưng là một trong những hộ nông dân giỏi. Nhiều năm liền anh đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp huyện và được UBND huyện, tỉnh khen thưởng vì có thành tích xuất sắc tại Đại hội điển hình tiên tiến cấp huyện và tỉnh, giai đoạn 2015 – 2020.


 

Tạ Văn Phùng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá