Thứ tư, 20/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Triển vọng từ vùng trồng dược liệu cát cánh trên rẻo cao Bắc Hà
15:51 - 13/08/2020
(Cổng ĐT HND) –Thời gian này, những vùng trồng dược liệu cát cánh tại huyện Bắc Hà (Lào Cai) đang trổ hoa tím biếc tạo nên diện mạo mới thu hút đông đảo du khách đến thăm quan. Đây là cây trồng triển vọng giúp bà con thoát nghèo và làm giàu chính đáng.
Cát cánh là cây trồng triển vọng giúp bà con xóa đói, giảm nghèoỞ Bắc Hà, cây dược liệu cát cánh được trồng nhiều nhất tại xã Tả Văn Chư với 22,8 ha và xã đang có kế hoạch mở rộng diện tích vào cuối năm nay.


Hiện nay, nơi trồng cát cánh nhiều nhất xã là thôn điểm nông thôn mới Lả Dì Thàng với trên 30 hộ trồng hàng chục ha tạo nên một thung lũng dược liệu rộng lớn.


Bí thư Đảng ủy xã Tả Văn Chư Sùng Seo Vảng cho biết: “Trước đây, bà con trồng ngô một vụ thu hoạch chỉ đạt từ 20-30 triệu đồng/ha, nhưng đến nay, một ha cát cánh mang lại thu nhập từ 150-170 triệu đồng, cao gấp 8 lần so với cấy lúa, trồng ngô. Tuy nhiên, nơi cho thu nhập cao nhất là những hộ biết tuân thủ quy trình kĩ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.


Năm 2019, ông Giàng Seo Hồ tại thôn Lả Dì Thàng trồng 6.000 m2 với 2 loại cây cát cánh và đương quy thu về 140 triệu đồng. Đây là hộ có thu nhập cao nhất từ trồng cát cánh của xã.


Hay chị Tráng Thị Ngọc Linh ở thôn Lả Dì Thàng trồng 3.000 m2, vụ thu hoạch năm 2019 mang lại cho gia đình chị trên 75 triệu đồng từ tiền bán củ và hạt giống...Vụ thu hoạch năm 2019, mỗi ha cát cánh cho tổng thu từ 160- 180 triệu đồng. Sau khi trừ mọi chi phí, mỗi ha mang lại thu nhập từ 90-100 triệu đồng.


Song để cát cánh trở thành cây trồng chủ lực xóa đói giảm nghèo thì Chính quyền xã và bà con nơi đây mong mốn các đơn vị thu mua, Công ty Nam Dược tính toán, cân nhắc tiêu thụ sản phẩm hoa để làm trà túi lọc, hoặc hạt làm giống cung cấp cho các địa phương khi có nhu cầu nhằm tận dụng tối đa các sản phẩm của bà con.
                                                                               '
               

Khuất Linh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá