Thứ tư, 20/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Lạng Sơn: Đổi đời nhờ trồng cây sở
16:27 - 25/08/2020
(Cổng ĐT HND) – Đó là cây trồng đem lại nguồn thu ổn định cho gia đình ông Hoàng Quang Trung tại huyện Lộc Bình.
Ông Trung chăm vườm ươm giống cây sở

Hơn 30 năm trong quân ngũ, khi nghỉ hưu, ông khai hoang khu đất trên vùng đồi để trồng cây sở- một loại cây dễ sống và phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng núi xứ lạnh. Ngoài tinh chế làm dầu ăn, mỹ phẩm thì bã từ quả sở có thể dùng làm phân bón, thuốc trừ sâu…


Sau hơn 5 năm, trang trại sở của gia đình ông được hình thành với 40.000 m2 trên vùng đất rừng thuộc thôn Nà Lấm, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình. Hiện nay, trang trại sở của gia đình ông trồng được hơn 4.000 cây, một số diện tích đã cho trái bói, số còn lại đang phát triển tốt. Ngoài trang trại trên, hiện nay ông còn xây dựng một vườn ươm cây sở rộng 7.000 m2 tại thôn Chộc Vằng, thị trấn Lộc Bình nhằm cung cấp cây giống cho khách hàng của tỉnh Lạng Sơn.


Từ đầu năm 2020 đến nay, ông ươm được 150.000 cây và đã bán trên 50.000 cây, số còn lại khách hàng ở các huyện như: Chi Lăng, Văn Quan, Cao Lộc, Bình Gia, Đình Lập, Tràng Định và thành phố Lạng Sơn tiếp tục đặt mua từ nay đến cuối năm. Mỗi cây giống ông bán với giá 6.000 đồng. Tổng thu từ bán cây giống được khoảng 300 triệu đồng, trừ mọi chi phí, gia đình ông thu lãi khoảng hơn 100 triệu đồng.


Ông Trung cho biết thêm, giá 1 kg quả sở tươi hiện nay là 15.000 đồng, phơi khô là 35.000 đồng. Cứ 4,5 kg hạt khô thì ép được 1 lít dầu, giá 1 lít dầu sở trên thị trường hiện nay là 400.000 đồng. Dự kiến, mỗi năm ông ươm khoảng 150.000 cây giống để phục vụ nhu cầu của bà con trong tỉnh.


Chia sẻ về kỹ thuật trồng và chăm sóc, theo ông Trung đất trồng sở cần được làm ải, bón phân. Hằng năm, bà con tiến hành vun xới, bón phân, tỉa cành, tạo tán. Người trồng cần duy trì độ cao của cây khoảng 2 m. Điều này không chỉ làm tăng số cây có thể trồng trên cùng một diện tích mà còn hạn chế tai nạn lao động. Hơn nữa, việc hạ độ cao của cây giúp người trồng dễ dàng thu hái, hạn chế hái lẫn quả non, già khiến tình trạng thối, mốc ảnh hưởng đến chất lượng quả cũng như giá thu mua.


Tìm hiểu thêm về cây sở, kỹ sư Nguyễn Mỹ Sơn, thành viên Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp tỉnh cho biết: Để nâng cao giá trị cây sở cần có các giải pháp đồng bộ từ cải tạo giống sở, cải tạo vườn ươm, chăm sóc đến bảo quản sau thu hái. Với những khu rừng sở hiện tại được bà con nông dân trồng cần dọn sạch cỏ dại, thực bì chen lấn, trẻ hóa bằng cách tỉa cành yếu, làm đất tăng khả năng giữ nước, ghép cây chồi các dòng đã tuyển chọn. Cách làm này có thể tăng năng suất quả lên gấp 2 lần, cùng đó là chất lượng quả cũng tăng theo.

Nguyễn Chiến
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá