Thứ hai, 01/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Đồng Văn (Hà Giang): Khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới
17:16 - 10/12/2020
(Cổng ĐT HND)- Sau hơn 10 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, các xã trên địa bàn huyện đạt bình quân 11,5 tiêu chí, tăng  2,6 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2019.
 
Người dân xã Lũng Cú tham gia bê tông hóa đường giao thông nông thônHuyện gồm 14 xã và 01 thị trấn, là nơi cư trú chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số như: Mông, Hoa, La Chí, Lô Lô…; trình độ dân trí của đa số đồng bào còn thấp, tập quán canh tác nhỏ lẻ, manh mún là một trong những khó khăn đối với Đồng Văn khi triển khai các chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 

Năm 2019, huyện đã giao 2.500 tấn xi măng thuộc dự án “Một triệu tấn xi măng” của tỉnh cho 14 xã để bê tông hóa các tuyến đường giao thông nông thôn. Từ 2.500 tấn xi măng, người dân làm 18 km đường giao thông nông thôn rộng từ 2,5 – 3 m và đường giao thông vào các nhóm hộ rộng 2,0 m được 2,5 km.
 

Bên cạnh đó, nhằm đẩy mạnh công cuộc xóa đói, giảm nghèo trong xây dựng nông thôn mới, huyện tiếp tục chỉ đạo người dân đẩy mạnh nuôi trồng các cây, con thế mạnh như: Trồng mới gần 130 ha cây lê; duy trì và phát triển 11.730 đàn ong khai thác mật hoa cây bạc hà với sản lượng mật đạt trên 70.000 lít với doanh thu đạt trên 7,5 tỷ đồng. Tổng đàn bò trên địa bàn của huyện (tính đến thời điểm cuối tháng 11/2020) đạt 23.700 con, tăng 3,4 % so với cùng kỳ năm 2019…

 
Tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng nhiều cách làm sáng tạo và được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, từ quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới đã tạo nên những khởi sắc tại các vùng quê nông thôn của huyện, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm nhanh qua các năm; đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.
 

Đồng chí Hoàng Văn Thịnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông nông thôn mới huyện cho biết: Trong thời gian qua và những năm tiếp theo, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vị trí, vai trò của nông nghiệp, nông thôn và nông dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới; tiếp tục đổi mới các hình thức tổ chức lại sản xuất, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ hợp tác, HTX; tiếp tục đẩy mạnh Đề án quy hoạch xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, nhất là tại các vùng đồng bào dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, phát huy vai trò của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện xây dựng hạ tầng nông thôn.

 
Bên cạnh đó, các phòng ban chức năng của huyện còn phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã Lũng Cú bằng nhiều giải pháp tổng thể, huy động mọi nguồn lực và phát huy tối đa nội lực trong nhân dân nhằm đưa xã cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020.
 

 

Văn Phú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá