Thứ tư, 14/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nhộn nhịp làng nghề nuôi cá chép đỏ Thủy Trầm
16:58 - 02/02/2021
(Cổng ĐT HND)- Những ngày giáp Tết Tân Sửu, người dân làng nghề nuôi cá chép đỏ Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đang hối hả cung cấp cá ra thị trường.


Gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc có thâm niên nuôi cá đỏ hơn 20 năm. Năm nay, gia đình bà dự kiến thu được hơn 2 tạ cá chép đỏ được thương lái đặt hàng hơn tháng trước, sau khi trừ chi phí cho thu nhập trên 40 triệu đồng.


Bà cho biết: “Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên người dân trong làng nuôi cũng dè dặt. Bên cạnh đó do ảnh hưởng mưa lũ làm hơn 200 ha ao nuôi cá của người dân, trong đó người nuôi cá chép đỏ chúng tôi bị thiệt hại nặng, có những ao nuôi mất trắng”.


Cũng như gia đình bà Ngọc, gia đình ông Nguyễn Công Vui ở khu 3 Thủy Trầm năm nay thu hoạch tốt hơn. Dự kiến nhà ông cung cấp ra thị trường khoảng trên 1 tạ cá; cá nhà ông được thương lái đặt cách đây hơn 1 tháng.


Chuyên ươm nuôi và bán buôn cho các thương lái khắp cả nước, mùa cá chép đỏ năm nay gia đình anh Bùi Văn Tuấn có 6 sào cá, nhưng do ảnh hưởng của mưa lũ, sản lượng cá giảm, anh phải đi thu mua thêm cá để cung cấp cho các thương lái đã ký hợp đồng từ trước.

Nghề ươm nuôi cá chép đỏ ở làng Thủy Trầm bắt đầu từ những năm 1960 và phát triển cho đến bây giờ. Năm 2011, Ủy ban nhân dân tỉnh đã công nhận làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm và đầu tư cơ sở vật chất phát triển làng nghề.


Hiện nay cả làng có trên 30 ha nuôi cá chép đỏ của 670 hộ dân, trong đó 353 hộ trực tiếp sản xuất, kinh doanh cá, sử dụng trên 1.250 lao động tại chỗ. Thông thường cá giống sẽ được tiến hành nuôi từ tháng 6, người nuôi cá chăm sóc sao cho đến khi cá thu hoạch có kích cỡ khoảng 3 ngón tay là vừa đẹp.


Trong những năm trở lại đây để nghề nuôi cá phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao nên các hộ gia đình trong làng đã tích cực dồn điền, đổi thửa, củng cố xây dựng bờ ao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật theo hướng công nghiệp, nhờ vậy năng suất và sản lượng ngày một tăng.


Cuối năm 2017, UBND xã Tuy Lộc đã quyết định thành lập “Hợp tác xã cá chép đỏ và dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thủy Trầm” với mục đích hỗ trợ người dân sản xuất, kinh doanh cây, con giống nói chung và cá chép đỏ nói riêng.


Tháng 12/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã công bố và bàn giao văn bằng chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Cá chép đỏ Thuỷ Trầm” cho Hợp tác xã cá chép đỏ và dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thuỷ Trầm.


Đây là bước tiến lớn, giúp cá chép đỏ Thủy Trầm được chứng nhận bảo hộ độc quyền nhãn hiệu, là căn cứ pháp lý khẳng định giá trị thương hiệu của sản phẩm trên thị trường. Từ đây, người dân Tuy Lộc có thể đẩy mạnh sản xuất, kết nối tiêu thụ, mang cá chép đỏ tiếp tục vươn xa. Năm nay, sản lượng cá làng nghề dự kiến sẽ giảm hơn, cung cấp ước tính khoảng 40 tấn cá ra thị trường.


Trong thời gian tới, để đẩy mạnh phát triển sản xuất cá chép đỏ, xã đang hướng người dân đến việc hợp tác sản xuất ổn định để phát triển làng nghề theo hướng bền vững. Song song với đó, xã sẽ quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng cho làng nghề; tích cực tổ chức chuyển giao các công nghệ sản xuất, nuôi trồng mới, hiệu quả, đảm bảo môi trường cho các hộ dân nhằm giúp nâng cao năng suất. Đặc biệt, thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền, quảng bá để thương hiệu cá chép đỏ Thủy Trầm ngày càng lan tỏa rộng hơn.

Mạnh Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá