Thứ tư, 14/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Tập trung xây dựng các mô hình, dự án theo chuỗi giá trị
08:47 - 25/02/2021
(Cổng ĐT HND) – Thời gian qua, các cấp Hội đã phát huy vai trò hỗ trợ hội viên, nông dân trong xây dựng các mô hình, dự án theo chuỗi giá trị. Qua đó, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên, góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới bền vững tại các địa phương.
Các cấp Hội tích cực xây dựng các mô hình, dự án theo chuỗi giá trị. 


Tiểu biểu như mô hình phát triển chuỗi giá trị sản phẩm quế hữu cơ tại xã Đào Thịnh – huyện Trấn Yên (Yên Bái) được sự hỗ trợ rất lớn từ Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc triển khai thực hiện qua hệ thống Hội NDVN. Ban đầu mới có 04 nhóm nông dân sản xuất quế gồm 33 thành viên của xã được Trung ương Hội NDVN và Hội ND tỉnh lựa chọn tham gia Chương trình FFF, các nhóm nông dân cũng chưa tiếp cận được với thị trường nên thu nhập các hộ thấp.
 
 
Sau khi tham gia, thành viên các nhóm được tiếp cận và hưởng lợi từ các hoạt động của Chương trình như: Nâng cao năng lực về khả năng kinh doanh và vận động chính sách; tổ chức các diễn đàn với chính quyền và các bên liên quan để giải quyết những khó khăn trong sản xuất rừng và trang trại; tổ chức đoàn học tập kinh nghiệm trong nước, khu vực và quốc tế.
 
 
Các thành viên của 04 nhóm được tham gia 07 khóa tập huấn về kỹ năng thúc đẩy, phân tích thị trường và phát triển kinh doanh, phát triển và quản lý tổ chức, quản lý tài chính; tham gia 07 chuyến tham quan những mô hình sản xuất kinh doanh từ rừng đã thành công ở trong và ngoài nước; tham gia 03 hội chợ, giới thiệu sản phẩm; 04 hội nghị khách hàng, kết nối thị trường do Chương trình tổ chức.
 
 
Với rất nhiều sự thay đổi về nhận thức, tinh thần hợp tác, về sản xuất kinh doanh theo nhu cầu thị trường và gắn với chế biến, các nhóm đã thành lập Tổ hợp tác Liên nhóm quế xã Đào Thịnh, lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, viết đề xuất với Chương trình FFF để thử nghiệm trồng, chăm sóc 1,7ha quế hữu cơ tại xã. Các thành viên cũng được trang bị năng lực để tiếp cận các thông tin về thị trường, kết nối hợp tác với các công ty và người thu gom với giá mua cao hơn. Bên cạnh đó, thông qua các cuộc họp nhóm, hội nghị bàn tròn từ cấp xã, huyện, tỉnh, Tổ hợp tác đã biết đề xuất những kiến nghị để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất tới các cấp chính quyền cùng các ngành.
 
 
Nhận thấy tính hiệu quả của việc phát triển quế hữu cơ, sau hơn 2 năm thực hiện Chương trình, Tổ hợp tác đã liên liên kết với Công ty Quế Hồi Việt Nam thành lập HTX Quế Hồi Việt Nam với 23 thành viên; trong đó có 18 nông dân của Tổ hợp tác, 04 thành viên của Công ty Quế Hồi Việt Nam, 01 pháp nhân là công ty. Mục tiêu là tập trung xây dựng vùng sản xuất quế hữu cơ nhằm bảo vệ đất, bảo vệ môi trường, sinh thái bền vững; tạo ra sản phẩm quế an toàn, chất lượng, giá trị cao, đảm bảo sức khỏe cho con người.
 
 
Hiện toàn xã có 600 hộ sản xuất với diện tích 500 ha, sản phẩm quế được chứng nhận Hữu cơ quốc tế bởi tổ chức Control Union và được các thị trường khó tính như: Nhật, Châu Âu, Mỹ chấp nhận. Để cung cấp nguyên liệu cho các dây chuyền sản xuất và đảm bảo đủ sản phẩm cho các đơn đặt hàng, HTX đã triển khai và áp dụng thành công quy trình sản xuất hữu cơ cho 500 ha quế tại xã và có kế hoạch tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu tại các địa phương khác.
 
 
Nhà máy chế biến sản phẩm quế hữu cơ của HTX tại xã Đào Thịnh đã đi vào hoạt động với tổng diện tích trên 14.000 m2, công suất từ 80 - 100 tấn quế tươi/tháng, dây chuyền máy móc hiện đại thực hiện các khâu chế biến như: Cắt, thái, tháp chưng cất tinh dầu. Nhà máy sản xuất 12 loại sản phẩm chính gồm: Quế điếu thuốc, quế ống, quế tăm, quế bột, tinh dầu quế đang có sức cạnh tranh mạnh và giá bán ổn định.
 
 
Nhà máy của HTX cũng đang giải quyết việc làm cho khoảng 100 lao động với điều kiện, môi trường làm việc đảm bảo, thu nhập bình quân đạt 6 triệu đồng/người/tháng. Giá quế vỏ tươi của người dân liên kết sản xuất quế hữu cơ cho HTX tăng đến 20% so với sản xuất truyền thống.
 
 
Tại thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du (Bắc Ninh), mô hình “HTX sản xuất rau an toàn” nhờ được các cấp Hội ND hỗ trợ, từ 35 thành viên ban đầu trên diện tích 10 ha, sau 10 năm đã phát triển thành HTX với diện tích sản xuất 20 ha và 140 hộ gia đình thành viên. Nhằm tạo điều kiện cho các hộ tham gia HTX có vốn để đầu tư phát triển sản xuất, Quỹ HTND tỉnh đã cho 22 thành viên vay 01 tỷ đồng.
 
 
Đến nay HTX đã phát triển và hoạt động ổn định, các thành viên gắn bó với HTX, cùng nhau cộng đồng trách nhiệm trong việc sản xuất rau, củ, quả theo hướng an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Quy mô HTX dần được mở rộng, đã thu hút trên 300 lao động; thu nhập bình quân từ 15 - 20 triệu đồng/sào/năm. Với diện tích phát triển 20 ha, HTX có các dịch vụ phục vụ các thành viên như: Máy móc phục vụ làm đất, dịch vụ phân bón… Toàn bộ sản phẩm do các thành viên HTX sản xuất ra đều được Ban Giám đốc HTX ký kết với các siêu thị, cửa hàng bán sản phẩm nông nghiệp an toàn trên địa bàn tỉnh và khu vực lân cận theo “chuỗi giá trị” với giá thành ổn định, có lãi cao. Đến nay, HTX đã phát triển ổn định, được các hộ thành viên nhiệt tình hưởng ứng tham gia.
 
 
Được sự hỗ trợ từ Hội ND tỉnh, thông qua Chương trình Hợp tác trung hạn giữa Quỹ Phát triển Nông nghiệp quốc tế (IFAD) và các tổ chức nông dân Châu Á và Thái Bình Dương (MTCP2), bà con nông dân của 02 nhóm liên kết ở thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã được trang bị kiến thức và nâng cao năng lực về lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, nghiên cứu thị trường, hoạt động marketing, phát triển HTX, thăm quan nghiên cứu các mô hình Tổ hợp tác, HTX thành công trong và ngoài tỉnh… Từ đó, 02 nhóm liên kết đã thành lập 02 Tổ hợp tác với 05 thành viên ban đầu của mỗi nhóm. Hiện 02 Tổ hợp tác sản xuất cà phê bền vững Từ Liêm- Thăng Long và Chi Lăng- Đông Anh đã có 110 thành viên với tổng diện tích từ 250-300ha cà phê robusa, địa hình nằm ở độ cao 1000-1200m, nhiệt độ 16-280 C. Bà con đã cùng nhau lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn UTZ quốc tế; trong đó, đặc biệt chú trọng đến sản xuất bền vững, đảm bảo phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường.
 
 
Sau Hội nghị liên kết với doanh nghiệp và tổ chức UTZ quốc tế do Chương trình MTCP2 hỗ trợ, Tổ hợp tác đã kết nối được với các doanh nghiệp cung ứng đầu vào và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Cụ thể: Các hộ đã hợp tác mua chung phân bón từ đại lý Đông My, Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền. Ngoài ra, Công ty TNHH cà phê Hân Vinh cam kết thu mua 1.000 tấn cà phê/năm, giá cao hơn 30% so với giá cà phê sản xuất theo phương pháp thông thường với cộng thưởng tăng thêm 300 đồng/kg cho các hộ khi sản xuất theo tiêu chuẩn UTZ. Điều này giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất khi tiết kiệm được chi phí đầu vào, có đầu ra ổn định. Từ đó, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống.
 
 
Tới đây, các cấp Hội tiếp tục phổ biến về những mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả và phát triển bền vững, những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo; đào tạo, bồi dưỡng, động viên, khuyến khích và tạo điều kiện để nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi làm nòng cốt xây dựng các mô hình liên kết, hợp tác trong nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, Hội tích cực, chủ động phối hợp với doanh nghiệp, ngân hàng, nhà khoa học, nhà phân phối hướng dẫn, hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đinh Vỹ
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá