Thứ tư, 14/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Phú Yên: Tạo điểm nhấn trong tham gia xây dựng nông thôn mới
08:07 - 22/02/2021
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thông qua việc tổ chức 8.604 buổi phổ biến, quán triệt các chủ trương của Đảng, Nhà nước, chương trình hành động, nghị quyết, kế hoạch của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) cho 419.710 cán bộ, hội viên, nông dân.
Điểm nhấn trong xây dựng NTM của Hội là mô hình nông dân tự quản đoạn đường “sáng, xanh, sạch, đẹp” 


Trong đó, Hội ND tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành tổ chức 53 lớp tuyên truyền về xây dựng NTM cho 4.020 lượt hội viên, nông dân; 03 hội thi nông dân tham gia xây dựng NTM cho hơn 1.200 cán bộ, hội viên, nông dân; 01 hội nghị đối thoại chính sách pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm với 200 người dự; 876 lớp tập huấn, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm cho 45.840 lượt hội viên, nông dân. Đồng thời, cấp phát 500 quyển tài liệu và hơn 10.000 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về NTM và gần 350 quyển tạp chí khoa học nhà nông do Trung ương Hội NDVN hỗ trợ cho các cơ sở Hội và chi Hội để làm tài liệu tuyên truyền. Nhờ đó, nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân về các chủ trương của Đảng, nhà nước, của địa phương ngày được nâng lên, tích cực tham gia đóng góp xây dựng NTM.
 
 
Thực hiện chủ trương bê tông hóa đường giao thông nông thôn của tỉnh, các cấp Hội đã vận động hội viên, nông dân tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng, đóng góp ngày công, tiền của cùng tham gia sửa chữa, nâng cấp kênh, mương nội đồng, xây dựng và sửa chữa trường học, trạm xá, nhà văn hóa xã, thôn. Kết quả, Hội đã huy động nguồn lực đóng góp được 340,74 tỷ đồng, 540.813 ngày công lao động, hiến đất 314.486 m2. Một số đơn vị đã làm tốt như các huyện: Phú Hòa, Tây Hòa, thị xã Sông Cầu.
 
 
Tiêu biểu như hộ ông Lâm Xuân Hóa là hội viên, nông dân xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu đóng góp 300 triệu đồng làm đường bê tông nông thôn; ông Dương Tấn ở xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa hiến 140 m2 đất xây dựng trụ sở thôn văn hóa; ông Nguyễn Văn Chuyển ở xã EaLy, huyện Sông Hinh đóng góp mỗi năm từ 6 - 7 triệu đồng tham gia chương trình xóa nhà tạm; ông Ma Tin ở Buôn Thu, xã Krông Pa, huyện Sơn Hòa hiến 1.000 m2 đất mặt tiền đường Quốc lộ trị giá khoảng 350 triệu đồng để xây dựng trường mầm non; ông Trần Văn Thư ở xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa hiến 65m2 đất và đóng góp 12 triệu đồng...
 
 
Đến nay, đường nông thôn đã được bê tông hóa giúp việc đi lại của bà con được thuận tiện, môi trường sạch sẽ. Toàn tỉnh đã bê tông hóa được 2.464,9 km/2.675 km đường (đạt 92,1%); 100% xã có đường ô tô đến trung tâm và phủ sóng mạng điện thoại di động; 100% hộ dân nông thôn được sử dụng điện; 98,97% dân cư nông thôn sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh; 80,97% hộ dân được mua và cấp thẻ bảo hiểm y tế; 427/478 thôn, buôn có nhà văn hóa; 54/88 xã đạt tiêu chí trường học.
 
 
Hội còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tham gia vận động xây dựng 662 nhà ở cho các hộ nghèo, gia đình chính sách với tổng kinh phí thực hiện hơn 20 tỷ đồng. Trong đó, các cấp Hội trực tiếp hỗ trợ 20 nhà với số tiền 680 triệu đồng; giúp sửa chữa 253 nhà, trị giá hơn 600 triệu đồng.
 
 
Từ các hoạt động thiết thực của Hội đã góp phần tích cực vào thành tích chung của cả tỉnh. Đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 58/83 xã đạt chuẩn NTM (chiếm tỉ lệ 67%), 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 2 huyện Tây Hòa và Phú Hòa đã được công nhận đạt chuẩn NTM.
Tùy theo điều kiện của từng địa phương để các cấp Hội chọn lựa tham gia thực hiện một số nội dung cụ thể trong các tiêu chí xây dựng NTM. Nổi bật nhất là xây dựng mô hình nông dân tự quản đoạn đường “sáng, xanh, sạch, đẹp” được triển khai thực hiện đầu tiên từ một số đơn vị điểm Hội ND cấp xã tại huyện Phú Hòa và đến nay đã nhân rộng trên toàn tỉnh. Qua đánh giá tổng kết mô hình, cấp ủy, chính quyền rất quan tâm tạo điều kiện cho Hội vận động nông dân đóng góp hơn 02 tỷ đồng tham gia xây dựng 125 mô hình nông dân tự quản đoạn đường “sáng, xanh, sạch, đẹp”. Theo đó, đã lắp hơn 9.500 bóng đèn compact tiết kiệm điện và trồng cây xanh, hoa ven hai bên đường gần 350km, góp phần làm đẹp đường làng, ngõ xóm, người dân đi lại thuận tiện và đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông.


Tới đây, Hội ND tỉnh tập trung xây dựng các mô hình điểm và các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản hàng hóa cho người dân; đồng thời tổ chức tập huấn về sản xuất, phát triển làng nghề, bảo vệ môi trường nông thôn, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.
Quốc Cường
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá