Thứ ba, 30/05/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Bà Rịa-Vũng Tàu: Những nông dân sáng chế, sáng kiến khiến việc nhà nông bỗng nhẹ nhàng, tiện lợi
14:43 - 27/05/2021
Bên cạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, phong trào phát minh sáng kiến, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật cũng được nhiều hội viên nông dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tích cực hưởng ứng.
Anh Nguyễn Ngọc Hiển chế tạo thành công hệ thống tưới bù áp, giúp giảm chi phí, nhân công, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dânNhững sáng kiến, sáng chế mang thương hiệu "made in nông dân" đều xuất phát từ thực tế lao động, giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Là một nông dân thuần túy, nhưng anh Trần Văn Bột (ở ấp Bắc 3, xã Hòa Long, TP Bà Rịa) làm xóm giềng ngạc nhiên khi anh liên tục chế ra nhiều thiết bị vật dụng như máy đào kéo đất, bánh lồng vét rãnh, cào và máng chuyển đất, bép phun sương tự động… để giảm bớt sức người trong lao động sản xuất.

Anh Bột cho biết: Các công cụ phục vụ nông nghiệp do anh sáng chế giảm được 50% chi phí và 70% sức lao động của con người, nhưng cũng đơn giản, mọi người có thể làm được.

Tương tự anh Bột, từ thực tế sản xuất, anh Nguyễn Ngọc Hiển (ở ấp Vĩnh Bình, xã Bình Giã, huyện Châu Đức) đã nghiên cứu, chế tạo và sản xuất thành công hệ thống tưới bù áp để đưa nước đi xa hơn. Phương pháp tưới này không làm ướt toàn bộ bề mặt đất mà chỉ cung cấp nước vào bộ phận cần thiết của cây trồng nên còn giảm lượng nước thừa. Sản phẩm sau khi ra đời đã được thị trường đón nhận và đánh giá cao, đặc biệt là bà con nông dân ở khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ.

Còn ông Lâm Ngọc Nhâm - Giám đốc HTX Nông nghiệp Thương mại Du lịch Bầu Mây (xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) với sáng kiến trồng cộng sinh cây hoài sơn và tiêu Bầu Mây thu tiền tỷ đã được Trung ương Hội ND Việt Nam tôn vinh là Nhà khoa học của nhà nông năm 2019. Cây hoài sơn hay còn gọi sơn dược là thực phẩm bổ dưỡng có giá trị dinh dưỡng cao, là vị thuốc rất quý được ông Nhâm trồng cộng sinh trên diện tích 10ha tiêu Bầu Mây đạt chuẩn quốc tế GlobalGAP. Trong đó, chỉ tính riêng lợi nhuận thu được bình quân 1ha từ củ hoài sơn đạt gần 1 tỷ đồng/năm.

Theo Hội ND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhiều hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh dù không được đào tạo qua các lớp chuyên môn kỹ thuật, nhưng từ thực tiễn đã mày mò nghiên cứu và sáng chế ra các loại máy móc có tính ứng dụng cao, đem lại hiệu quả trong sản xuất.

Trung bình mỗi năm, Hội ND tỉnh nhận được từ 5-7 sáng kiến, sáng tạo của hội viên trên toàn tỉnh. Nhiều sáng kiến đã được chứng nhận, đạt giải cấp tỉnh, được đưa vào áp dụng thực tiễn, thúc đẩy nền nông nghiệp trong tỉnh ngày càng phát triển.


Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá