Thứ năm, 08/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Giang: Tích cực xây dựng nông thôn mới
14:47 - 28/06/2021
(Cổng ĐT HND) – Trong tháng 5/2021, các tập thể, các nhân, các doanh nghiệp trên địa bàn đã quyên góp được trên 2,3 tỷ đồng để phục vụ Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).
 
Người dân xã Đông Hà, huyện Quản Bạ tham gia bê tông hóa đường giao thông nông thônTỉnh đã đấu thầu, lựa chọn đơn vị cung ứng xi măng để chuẩn bị cung ứng xi măng cho 8 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2021 để làm đường bê tông nông thôn và các công trình phúc lợi địa phương.
 

Các địa phương đã tổ chức 240 buổi ra quân triển khai các chương trình xây dựng NTM; làm mới được hơn 13,7 km đường bê tông các loại; bó láng nền nhà cho 205 hộ dân; xây dựng 172 công trình nhà tắm, cứng hóa và di dời 121 chuồng trại chăn nuôi; xây dựng 153 bể chứa nước, nhân dân đã hiến 80.729 m2 đất và đóng góp được 32.400 ngày công lao động.

 
Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có 7/11 huyện, thành phố thuộc diện huyện nghèo được thụ hưởng các chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ (gồm 4 huyện cao nguyên đá là Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ; 2 huyện vùng cao phía Tây là Hoàng Su Phì, Xín Mần; 01 huyện vùng thấp là Bắc Mê).
 

 Bên cạnh đó, Hà Giang có 19 dân tộc cùng sinh sống, trình độ dân trí của đa số đồng bào còn thấp…là một trong những khó khăn, thách thức lớn đối với tỉnh trong quá trình xây dựng NTM.
 

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của các cấp, các ngành và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh đã có 45/195 xã, phường đạt chuẩn NTM.

 
Nhằm tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, trong năm 2021, tỉnh phấn đấu có thêm 8 xã đạt chuẩn NTM; đó là các xã: Yên Thành, Tân Nam (huyện Quang Bình), Vô Điếm, Liên Hiệp, Việt Hồng, Đồng Tâm (huyện Bắc Quang), Thanh Thủy (huyện Vị Xuyên) và xã Nậm Dịch (huyện Hoàng Su Phì).

 
Ngoài ra, trong năm 2021, tỉnh phấn đấu có 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 45 thôn đạt chuẩn NTM, toàn tỉnh tăng 154 tiêu chí, bình quân đạt 14,4 tiêu chí/xã và không còn xã nào đạt dưới 7 tiêu chí; duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí tại các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

 
Sau hơn 10 năm triển khai chương trình xây dựng NTM (từ năm 2010 đến nay), tính đến hết quý I/2021, toàn tỉnh đã bê tông hóa được trên 2.240 km đường trục thôn, liên kết thôn xóm, đường giao thông nội đồng; có 42/177 xã (23,7%) đạt tiêu chí giao thông, 149/177 xã (84,2%) đạt tiêu chí thủy lợi; hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng được nhu cầu của sản xuất nông nghiệp; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 21,8 triệu đồng/người/năm.

 
Giờ đây, chương trình xây dựng NTM đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, được đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình hưởng ứng; nhờ đó, đã có hàng nghìn ngày công được huy động; người dân đã tự nguyện hiến hàng chục nghìn m2 đất của gia đình để mở rộng đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương; các doanh nghiệp, các tổ chức đã quyên góp ủng hộ hàng chục tỷ đồng nhằm phục vụ chương trình xây dựng NTM…

 
Để đạt được những kết quả đó, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về mục đích, ý nghĩa của quá trình xây dựng NTM, từ đó họ tự nguyện đóng góp ngày công và hiến đất để mở đường và xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương, tạo thành phong trào của toàn dân chung tay xây dựng NTM.

 
 Trong quá trình triển khai, Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM của tỉnh Hà Giang từ tỉnh đến cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông của địa phương tập trung tuyên truyền về các nội dung như: Mục tiêu và tầm quan trọng của quá trình xây dựng NTM trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; những kết quả trong quá trình triển khai; những cách làm hay; những nhân tố mới điển hình tại các địa phương trong quá trình xây dựng NTM.

 
Đến nay, chương trình xây dựng NTM đã thực sự trở thành mục tiêu chung, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi của các cơ quan, đơn vị và của toàn thể nhân dân trong tỉnh. Đó cũng chính là nền tảng quan trọng tạo nên thành công bước đầu và trong giai đoạn tiếp theo của quá trình xây dựng NTM trên địa bàn của tỉnh.
 
                              
Phạm Văn Phú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá