Thứ ba, 06/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi): Xây dựng nền nông nghiệp bền vững
16:10 - 01/07/2021
(Cổng  ĐT HND) -  Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường hiện nay, huyện đã chú trọng xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững, góp phần tái cơ cấu nền nông nghiệp.
Việc áp dụng khoa học công nghệ và cơ giới hóa trong sản xuất lạc đã góp phần nâng cao năng suấtÐể xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn và bền vững, việc sử dụng các chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ là những yếu tố then chốt luôn được ngành nông nghiệp huyện chú trọng.


 Bà con nông dân trên địa bàn huyện đã ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng phân bón hữu cơ ngày càng nhiều hơn, hạn chế sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.


Nhiều nông dân sản xuất theo mô hình “cánh đồng xanh”, sản xuất giống mới năng suất cao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật như Chương trình “3 giảm, 3 tăng”, ICM, IPM.


Thành công của dự án mô hình nông nghiệp xanh “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình liên kết giữa doanh nghiệp-nông dân để sản xuất ngô thương phẩm làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi trên đất lúa kém hiệu quả” ở 2 xã Tịnh Đông và Tịnh Giang đã thu hút sự hưởng ứng đồng thuận của người dân.


Mô hình đã thực hiện trên 160 ha ngô gồm 2 giống CP333 và LVN61, năng suất bình quân đạt trên 71 tạ/ha, sản lượng đạt trên 1.138 tấn. Đây là dự án cấp quốc gia, đã áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến với quy trình quản lý phân bón, dịch hại tổng hợp nên vừa giảm được lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vừa tăng chất lượng sản phẩm.


Riêng dự án khoa học và công nghệ xây dựng vùng chuyên canh lạc trên đất lúa và màu kém hiệu quả theo chuỗi giá trị tại xã Tịnh Thọ cũng đã được bà con nông dân phấn khởi. Theo đó, được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, hơn 2 năm qua, xã Tịnh Thọ đã thực hiện mô hình thâm canh cây lạc trên đất lúa và màu kém hiệu quả, với diện tích 80 ha.


Qua 3 vụ sản xuất từ vụ Đông Xuân 2019-2020 đến nay, cho thấy việc áp dụng đồng bộ các biện pháp khoa học công nghệ và cơ giới hóa trong sản xuất lạc ở xã Tịnh Thọ đã góp phần nâng cao năng suất lạc, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa và trồng màu ở địa phương.


 Riêng trong vụ Đông Xuân 2020-2021 vừa qua, xã triển khai trồng 40 ha, có 339 hộ ở các thôn Thọ Trung, Thọ Nam và Thọ Tây tham gia, sử dụng các giống lạc  LDH.01, LDH.09 và L14.


Các giống lạc này đều do Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ chọn lọc, thuộc hạng giống tốt tạo tiền đề cho năng suất cao. Trong quá trình sản xuất, bà con được tập huấn, hướng dẫn các qui trình kỹ thuật thâm canh lạc trên đất lúa và màu kém hiệu quả như chuẩn bị giống lạc, xử lý hạt trước khi gieo, chọn đất trồng lạc, kỹ thuật làm đất, kỹ thuật bón phân, chăm sóc khi gieo và phòng trừ sâu bệnh. Nhờ đó, năng suất đạt trung bình đạt từ 36,1 đến 38,7 tạ/ha.


Bên cạnh chú trọng sản xuất trồng trọt, hiện nay nhiều địa phương cũng quan tâm phát triển chăn nuôi sạch. Nhiều gia đình đã áp dụng chăn nuôi một cách khoa học, quá trình nuôi, chăm sóc chỉ dùng thức ăn từ những nhà sản xuất có uy tín, không sử dụng sản phẩm trôi nổi trên thị trường, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.


Những kết quả trên sẽ tạo ra tiền đề quan trọng để huyện Sơn Tịnh tiếp tục nhân rộng mô hình nông nghiệp xanh, sạch, bền vững, thân thiện với môi trường.
 

Thu Phượng- Kim Cúc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá